Chiều 8/01, Liên đoàn Lao động thành phố Đồng Hới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Phi Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Tâm – Phó Bí thư Thường trực thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban Liên đoàn Lao động tỉnh.

Đồng chí Trương Thanh Bình - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đồng Hới khai mạc Hội nghị

Năm 2019, Liên đoàn Lao động thành phố Đồng hới triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động (NLĐ). Thực hiện chủ đề năm 2019 “Nâng cao chất lượng chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động”. Các cấp công đoàn toàn thành phố đã luôn nổ lực trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho ĐV, NLĐ mang lại hiệu quả thiết thực. Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” nhằm huy động nguồn lực xã hội hóa tặng 100 suất quà trị giá 66 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại cơ sở, các CĐCS vận động từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và trích từ Tài chính Công đoàn hỗ trợ cho CB, CNVCLĐ với số tiền lên đến 1.255.500.000 đồng, thăm hỏi 391 trường hợp ốm đau, hoạn nạn và hỗ trợ xây dựng nhà ở hộ nghèo với số tiền 228.220.000 đồng.  Liên đoàn Lao động thành phố đã hộ trợ xây dựng 01 nhà ở cho hộ nghèo với số tiền 30.000.000 đồng; Xây dựng 07 “Nhà mái ấm công đoàn” với số tiền 205.000.000 đồng thuộc nguồn của LĐLĐ tỉnh, phối hợp với công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Quảng Bình xây dựng 01 nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận Đức với số tiền 40 triệu đồng. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, chú trọng các phong trào “Lao động giỏi -Lao động sáng tạo”, “Đoàn viên, Người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”, “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”, “Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi”, Chương trình “Công đoàn Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệp”; triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả” do Tổng Liên đoàn phát động đến các cấp công đoàn... góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ XX đã đề ra. LĐLĐ thành phố đã tiến hành vận động, phân công cán bộ bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động thành lập mới 03 CĐCS (CĐCS TT Dịch vụ Nông nghiệp, CĐCS Trường mầm non Hoa Sen và CĐCS Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Song Thành). Các CĐCS đã giới thiệu 82 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét và đã có 71 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng, trong đó đoàn viên nữ được kết nạp Đảng là  52 người.

Năm 2020, năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam, Đại hội XVIII Công đoàn tỉnh, Đại hội IX Công đoàn thành phố; năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; năm diễn ra các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của quê hương đất nước, LĐLĐ thành phố Đồng Hới tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; hỗ trợ CĐCS trong đối thoại, thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT tại doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp; thực hiện phúc lợi đoàn viên công đoàn; tuyên truyền, phổ biến về chính sách pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật ATVSLĐ, Luật Lao động mới...Phát động phong trào thi đua lao động với năng suất, chất lượng, tác phong công nghiệp, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố... Tăng cường các hoạt động chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh để đại diện, bảo vệ quyền, lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Đồng chí Nguyễn Phi Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo

Thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và lãnh đạo Thành phố Đồng Hới, đồng chí Nguyễn Phi Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động trong năm 2019 của Liên đoàn Lao động thành phố Đồng Hới đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, đoàn viên, người lao động. Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cũng nhấn mạnh: trong bối cảnh khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc đòi hỏi nội dung, phương thức trong hoạt động cần phải đổi mới, sáng tạo, thích hợp với thực tiễn; tiếp tục chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, triển khai có hiệu quả các chương trình phúc lợi đoàn viên. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đẩy mạnh phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phát huy sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất; đổi mới sáng tạo hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn….

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong năm 2019, nhân dịp này  Liên đoàn Lao động tỉnh, LĐLĐ TP Đồng Hới tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2019.

Quang Công