LĐLĐ tỉnh: 7 hoạt động trọng tâm trong công tác tuyên truyền

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức 7 hoạt động tuyên truyền trọng tâm nhân dịp tổ chức các hoạt động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”; kỷ niệm 420 năm hình thành và phát triển tỉnh Quảng Bình; kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Theo đó, các hoạt động trọng tâm bao gồm:

1. Phát động các phong trào thi đua, biểu dương khen thưởng đoàn viên, người lao trực tiếp lao động sản xuất, công tác

- Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với thực hiện tốt phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”.... Vận động đoàn viên, NLĐ ra sức thi đua, phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; đồng hành với doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy tăng năng suất lao động và hiệu quả công tác. Thực hiện tốt việc biểu dương, tôn vinh, khen thưởng tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, người lao động.

- Phát động các trào thi đua trên các công trình trọng điểm; tiến hành đăng ký các công trình, sản phẩm chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh; 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 78 năm ngày thành lập Công đoản tỉnh Quảng Bình.

- Tổ chức khen thưởng đoàn viên, người lao động trực tiếp trong lao động, sản xuất, công tác năm 2023-2024 kết hợp trong Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.

2. Tổ chức giải bóng chuyền truyền thống CNVCLĐ lần thứ XXVII-năm 2024

Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức giải bóng chuyền truyền thống CNVCLĐ lần thứ XXVII - năm 2024 chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh; 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 78 năm ngày thành lập Công đoản tỉnh Quảng Bình.

Các cấp công đoàn chủ động xây dựng chương trình kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao; tổ chức giải thi đấu ở cấp mình đảm bảo chất lượng, lựa chọn những vận động viên xuất sắc, thành lập đội bóng để tham gia giải truyền thống cấp tỉnh.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 17 - 19/7/2024

3. Tổ chức các hoạt động nhân “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Hội đồng An toàn vệ sinh lao động của tỉnh tổ chức Lễ phát động với quy mô cấp tỉnh. Trao các phần quà cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ bị tai nạn lao động; xét hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà mái ấm công đoàn; khen thưởng đoàn viên, người lao động trực tiếp trong lao động, sản xuất, công tác năm 2023-2024; phát động tháng cao điểm vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; Tuyên truyền pháp luật lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN, ATVSLĐ; Phối hợp với viện ATVSLĐ tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp phụ trách công tác ATVSLĐ.

- Tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024.

Thời gian tổ chức Lễ phát động: Dự kiến trong khoảng từ ngày 25 - 29/4/2024.

4. Tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện” năm 2024

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ huy động từ 700 - 800 cán bộ, đoàn viên, người lao động tại các Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức, Công đoàn Khu kinh tế và các Công đoàn cơ sở đóng trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Thời gian thực hiện: Dự kiến trong khoảng từ ngày 06 - 10/5/2024

5. Tham gia triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội do tỉnh tổ chức

Tham gia triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội theo Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 31/01/2024 về tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình nhân kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình; 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh.

Cụ thể:

- Đăng ký số lượng gian trưng bày: 02 gian

- Nội dung, sản phẩm trưng bày bao gồm:

+ Giới thiệu quá trình hình thành và phát triển Công đoàn Quảng Bình qua 78 năm xây dựng và phát triển;

+ Một số sản phẩm, hàng hoá của các Công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh;

+ Kết quả lao động sáng tạo của đoàn viên, người lao động: Các đề tài, sáng kiến khoa học, các mô hình sáng tạo KHKT đã được công nhận;

+ Giới thiệu các ngành nghề Đào tạo của Trường Trung cấp Du lịch - Công nghệ số 9.

6. Tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 78 năm công đoàn Quảng Bình

- Tổ chức Cuộc thi trực truyến tìm hiểu 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 78 năm công đoàn Quảng Bình.

- Xây dựng phim tài liệu Công đoàn Quảng Bình 78 năm hình thành và Phát triển.

- Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn xét chọn chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu; Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ xét khen thưởng và tổ chức tôn vinh, khen thưởng chủ tịch CĐCS tiêu biểu vào dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

- Tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 78 năm công đoàn Quảng Bình.

- Hướng dẫn, chỉ đạo xét chọn cán bộ công đoàn xuất sắc để đề nghị Tổng Liên đoàn xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

- Tổ chức đồng loạt “Bữa cơm công đoàn” tại các doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca cho người lao động.

7. Tham gia Liên hoan văn nghệ quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Quảng Bình, lần thứ VII năm 2024.

Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ thành lập Đoàn tham gia Liên hoan văn nghệ quần chúng Công - Nông - Binh tỉnh Quảng Bình, lần thứ VII năm 2024 do tỉnh tổ chức.