Các cấp CĐ trong tỉnh tiếp tục học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày 11.2, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các CĐ trực thuộc triển khai và thực hiện chủ đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nội dung nêu rõ: Quán triệt các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Chú ý liên hệ với các biểu hiện cụ thể trong công tác, sinh hoạt như: sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm, chống quan liêu, tham nhũng, mệnh lệnh, chủ quan; chống các biểu hiện cục bộ, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, các bênh: tham lam, lười biếng, kiêu ngạo, háo danh, tị nạnh, xu nịnh, a dua, kéo bè, kéo cánh, nói một đằng, làm một nẻo, nói, hứa mà không làm; xây dựng lối sống thẳng thắn, trung thực, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, tôn trọng, thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các cấp công đoàn cần phải khắc phục những khuyết điểm, hạn chế có liên quan đến nội dung của chuyên đề tập trung giải quyết dứt điểm, gắn với kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII; quy định 101-QĐ/TW, ngày 06/7/2012 của Ban Bí thư khóa XI về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng”; Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới”; Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”; Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Sau học tập, nghiên cứu chuyên đề năm 2020 mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động liên hệ bản thân và đề ra phương hướng phấn đấu làm theo.

Các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện những nội dung nêu trên gắn với kỷ niệm ngày truyền thống, ngày thành lập của ngành mình; lồng ghép thực hiện chuyên đề với việc triển khai, thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị quy định về việc Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư khóa XII về “Giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”, gắn với ngày thành lập Công đoàn, Chương trình phát triển đoàn viên, Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, Tết sum vầy, Tháng Công nhân, ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Đối với công đoàn khối giáo dục, trường học cần tích cực thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lao động hiệu quả cao, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”.Đối với Công đoàn ngành Y tế cần nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đối với đoàn viên là cán bộ, công chức cần kết hợp với triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp”, Luật Tiếp công dân, Quy chế dân chủ ở cơ sở; gắn với cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, tài sản công, chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước, sử dụng đất đai, sử dụng thời gian làm việc... theo tinh thần Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư; tích cực thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025 theo Quyết định số 733/QĐ-TTg ngày 14/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với công nhân lao động cần tích cực tham gia lao động sản xuất, gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” và cuộc vận động “Trách nhiệm, sáng tạo, tiết kiệm, hợp tác”.

Từng cán bộ, đoàn viên, người lao động liên hệ bản thân, xây dựng kế hoạch tư dưỡng rèn luyện, đề ra phương hướng phấn đấu làm theo, giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm của mình trong quá trình công tác, sinh hoạt hàng ngày, trong phong cách làm việc và trong phong cách lãnh đạo (đối với đảng viên giữ cương vị lãnh đạo, quản lý, nhất là với người đứng đầu), chọn một số nội dung cụ thể, đăng ký thực hiện (gắn với cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của đảng viên năm 2020), cuối năm báo cáo kết quả với chi bộ.

Nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện chủ đề xuyên suốt toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh” và chủ đề năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thúc đẩy việc nâng cao chất lượng hoạt động trong các cấp công đoàn, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền nếp, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp công đoàn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Đảng và mỗi đảng viên, đoàn viên, người lao động; góp phần tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

X.H