Công đoàn Quảng Bình: Niềm tin, cầu nối của người lao động

Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chưc công đoàn. Thời gian qua, các cấp Công đoàn Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động chăm lo đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, những hoạt động có ý nghĩa này đã giúp người lao động tin tưởng vào tổ chức công đoàn, yên tâm công tác.

Đồng chí Phạm Quang Long, TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho người lao động có hoàn cành khó khăn

Hoạt động công đoàn đã đi vào chiều sâu, thường xuyên nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, cập nhật, chuyển tải các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đoàn viên, người lao động. Tập trung tuyên truyền có hiệu quả pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, các chế độ, chính sách cho người lao động... đặc biệt là những điểm mới được sửa đổi bổ sung qua hàng năm, trang bị cho người lao động biết những nội dung cơ bản của pháp luật để tự bảo vệ chính mình.

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động là LĐLĐ tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức về các doanh nghiệp trên địa bàn kiểm tra, rà soát việc thực hiện chế độ, chính sách và quyền lợi đối với người lao động như: Chương trình ký kết thỏa ước lao động tập thể, trang cấp các loại bảo hộ lao động; an toàn vệ sinh lao động; kiểm tra việc thực hiện thang bảng lương vùng theo quy định của pháp luật... Phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp còn nợ BHXH, nợ chế độ độ thai sản, chế độ ốm đau đối với người động... Năm 2019, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 108.081 lượt người (cùng tham gia BHXH, BHYT, BHTN) với số tiền 76,8 tỷ đồng.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh Chương trình hành động “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp ở các cấp Công đoàn và các doanh nghiệp; nắm bắt tình hình việc làm, đời sống, việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động, những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, kiến nghị, đề xuất kịp thời với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp có những giải pháp phù hợp giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, duy trì sản xuất, tạo việc làm, đảm bảo tiền lương, thu nhập cho người lao động.

Các phong trào thi đua được triển khai thực hiện có hiệu quả, LĐLĐ tỉnh đã phát động và chỉ đạo triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, nổi bật là phong trào "Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác", "Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh"; “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Các phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi, rộng khắp, nhiều đơn vị đã xây dựng nội dung thi đua thiết thực, sinh động.

Các cấp CĐ thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động xã hội, tạo sự gắn bó mật thiết của đoàn viên, người lao động, các hoạt động thăm hỏi tặng quà tập trung vào các đợt cao điểm Tết nguyên đán và Tháng Công nhân hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh hỗ trợ, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên những nơi vùng sâu, vùng xa; xây dựng nhà tình nghĩa các hộ đồng bào dân tộc; xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, và quý I năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động công đoàn và sự hỗ trợ của các tổ chức cá nhân, các cấp CĐ đã kịp thời phân bổ và phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho 2.977 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn lao động... với tổng trị giá trên 7,7 tỷ đồng; hỗ trợ hỗ trợ xây dựng 71 nhà “Mái ấm Công đoàn”; khởi công xây dựng trường Mầm non Bắc Lý, với tổng vốn đầu tư của tỉnh trên 5,7 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 2 nhà công vụ cho giáo viên, với số tiền trên 2 tỷ đồng. Duy trì thỏa thuận hợp tác Chương trình phúc lợi cho đoàn viên với 07 doanh nghiệp nhằm cung cấp dịch vụ, sản phẩm thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn góp phần tăng thêm quyền lợi của đoàn viên công đoàn. Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp công đoàn trong tỉnh thực sự là nguồn cổ vũ động viên tinh thần, vật chất đến với người lao động trong lúc khó khăn, hoạn nạn, là việc làm hết sức ý nghĩa giúp người lao động ổn định cuộc sống, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở (CĐCS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức công đoàn. Năm 2019, thành lập mới 15 CĐCS ngoài quốc doanh, phát triển 1.022 đoàn viên mới. Trong giai đoạn hiện nay, thành phần kinh tế  ngoài nhà nước ngày càng phát triển thì nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh càng hết sức quan trọng và cấp thiết. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo đôn đốc các cấp Công đoàn để tuyên truyền, vận động thành lập Công đoàn. Cũng là điều kiện để tập hợp người lao động vào công đoàn để chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho họ. Nhiều Công đoàn cơ sở vừa mới thành lập và đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực là tổ ấm, là chổ dựa tin cậy cho người lao động.

Phát huy những kết quả đã đạt được, các cấp công đoàn Quảng Bình tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tập trung hoạt động công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, để thực sự Công đoàn là niềm tin, cầu nối của người lao động.

X.P