Công đoàn Sở Ngoại vụ tổ chức tham quan mô hình dự án phi chính phủ nước ngoài

Công đoàn Sở Ngoại vụ tổ chức tham quan một số mô hình dự án do Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD) triển khai tại huyện Tuyên Hóa cho đoàn viên Công đoàn

Trong chuỗi hoạt động tham quan, Đoàn đã đến thăm trụ sở làm việc và giao lưu với cán bộ, nhân viên của CIRD để nắm bắt tình hình hoạt động và triển khai các dự án của CIRD. Theo đó, CIRD là tổ chức khoa học và công nghệ thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phân tích chính sách, tri thức bản địa và các dịch vụ khoa học - công nghệ, hội thảo khoa học, nghiên cứu phát triển cộng đồng. Từ khi thành lập vào năm 2000 đến nay, CIRD đã vận động nguồn lực từ nhiều nơi, trong đó có các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để triển khai nhiều dự án chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho người dân miền núi, vùng dân tộc thiểu số; triển khai nhiều dự án hỗ trợ xóa đói giảm nghèo; quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên,…

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên CIRD

Tiếp tục hành trình, Đoàn đã đến tham quan khu vực bảo tồn Voọc tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa. Đây là mô hình đã được CIRD hỗ trợ triển khai có hiệu quả, giúp nâng cao nhận thức của người dân địa phương đối với công tác bảo tồn động vật hoang dã nói chung và loài Voọc nói riêng. Với nhận thức ngày một tăng lên của người dân và sự tham gia của các nhóm bảo tồn tự nguyện, đàn Voọc được bảo vệ và bình yên sinh sống, phát triển tốt. Theo thống kê của CIRD, hiện có khoảng 11 đàn Voọc đen gáy trắng với khoảng trên 160 cá thể Voọc tại khu vực núi đá vôi 02 xã Đồng Hóa và Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Tất cả đàn đều có sinh con và ngày càng thân thiện, gần gũi với con người hơn.

Kết thúc hành trình, đoàn đã đến thăm và giao lưu với cộng đồng người Mã Liềng tại bản Kè, xã Lâm Hóa. Cộng đồng người Mã Liềng là tộc người thuộc dân tộc Chứt sống tập trung tại các bản Kè, Cáo, Chuối, xã Lâm Hóa và bản Cà Xen xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa). Tại bản Kè, hiện có khoảng hơn 500 người Mã Liềng sinh sống. Đây là cộng đồng người đã được CIRD hỗ trợ phát triển các mô hình xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống như khoai môn xen keo, sắn xen keo, làm giàu rừng bằng cây bản địa, phát triển cây thuốc nam,…bên cạnh đó vẫn bảo tồn được các giá trị văn hóa bản địa. Nhân dịp này, đoàn cũng đã đến thăm một số công trình do các tổ chức ICCO (Hà Lan), PeaceTrees Việt Nam  hỗ trợ tại bản Kè.

Chuyến tham quan là hoạt động có ý nghĩa, là dịp để công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn Sở Ngoại vụ tìm hiểu về hoạt động thực tế của các dự án phi chính phủ; tìm hiểu về đời sống và trải nghiệm phong tục, tập quán, văn hóa của cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời, giúp làm tăng sự gắn kết của các thành viên trong Công đoàn.

Một số hoạt động