Đẩy mạnh các hoạt động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới .

Nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; đồng thời, tăng cường tuyên truyền kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực cho nữ CNVCLĐ, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong CNVCLĐ năm 2018.

Theo đó, “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2018 có chủ đề: “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” diễn ra từ ngày 15/11/2018 đến 15/12/2018.

Các hoạt động trong Tháng hành động, gồm: Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 42/KH-LĐLĐ ngày 09/2/2017 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới trong tổ chức công đoàn giai đoạn 2016 - 2020; Công văn số 570/LĐLĐ-NC ngày 03/4/2018 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác phụ nữ trong hình tình mới và hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2018.

Đa dạng hóa các hình thức truyền thông về bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về bình đẳng giới và vai trò, vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị; tham gia, phối hợp tổ chức các hoạt động, lễ phát động Tháng hành động năm 2018 tại địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp: tổ chức mít tinh, tọa đàm… Phát hành rộng rãi các sản phẩm, ấn phẩm truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và hoạt động hưởng ứng Tháng hành động bằng các hình thức: treo băng zôn, biểu ngữ, tranh cổ động tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức các diễn đàn đối thoại, toạ đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động; tổ chức tìm hiểu về pháp luật như Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em …; Gặp mặt, biểu dương những điển hình tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra liên ngành việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nữ CNVCLĐ, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

Việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong CNVCLĐ năm 2018 nhằm mục đích đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, thúc đẩy cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Từ Thu Hạnh