Bản in     Gởi bài viết  
Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác 

Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

“Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung quan trọng đã được các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Bình triển khai tích cực và đã tạo được những bước chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, CNVCLĐ. Việc học tập Bác từ những điều giản dị nhất đã được các cấp công đoàn gắn với các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng và hiệu quả. 

Ông Phạm Tiến Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ chính trị, Ban Bí thư, của Tỉnh ủy Quảng Bình và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã cụ thể hóa vào kế hoạch số 28/KH-LĐLĐ ngày 12 tháng 9 năm 2016, với chủ đề “Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”. Sau 5 năm thực hiện chủ đề, phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ đến cán bộ, đoàn viên và người lao động từ nhận thức đến hành động. Việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác giúp cho CNVCLĐ nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn trong tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác; tạo sự chuyển biển mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo Bác. Đồng thời, đòi hỏi CNVCLĐ không ngừng học tập, phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; gương mẫu, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Những năm qua, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình luôn chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác vào kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của các cấp ngành, địa phương, đơn vị. Trong đó, tập trung triển khai phong trào “Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác” và các phong trào thi đua trong học tập, công tác và sản xuất kinh doanh như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.  Các phong trào thi đua được tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức, có sức lan toả sâu rộng, được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng tích cực. Qua đó, đã ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhận tiêu biểu trong việc thi đua làm theo lời Bác; lan tỏa, nêu gương sâu rộng trong CNVCLĐ.

Thông qua tổ chức các phong trào thi đua, các cấp công đoàn Quảng Bình đã phát huy tinh thần tự chủ của các tập thể lao động, tính năng động sáng tạo của giai cấp công nhân, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, xây dựng đội ngũ lao động có học vấn cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH. Đồng thời thông qua phong trào thi đua các cấp công đoàn đã phát hiện được các điển hình tiên tiến, xây dựng điển hình, nhân rộng điển hình tạo thành phong trào cách mạng của quần chúng. Chính vì vậy, phong trào thi đua trong CNVCLĐ đã phát triển toàn diện đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực thực sự đã tập hợp, lôi cuốn đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng và tham gia.

Việc thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống theo tấm gương của Bác đã được các cấp công đoàn thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn. Nhiều gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ cả vật chất và tinh thần. Cụ thể trong 5 năm qua đã có gần 300 nghìn lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, hỗ trợ; có gần 300 đoàn viên được hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” và hàng trăm lượt đoàn viên được hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, giúp họ tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Có nhiều mô hình tiết kiệm để hỗ trợ các trường hợp đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo có điều kiện để chữa bệnh, quyên góp hỗ trợ đoàn viên nghèo vay vốn... tiêu biểu trong hoạt động này có LĐLĐ huyện Quảng Trạch, LĐLĐ huyện Tuyên Hóa.

Trong 5 năm qua, đã có 275 CNVCLĐ tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. Trong đợt sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020, có 9 tập thể và 12 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND tỉnh xây dựng các điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ. Các chương trình sơ kết phong trào, biểu dương, khen thưởng được tổ chức vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5).

Qua các phong trào thi đua đã tạo động lực, động viên CNVCLĐ không ngừng vươn lên trong lao động sản xuất, học tập và công tác.

Những điển hình thi đua làm theo lời Bác.

Là một người điển hình trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh Cao Ngọc Anh - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Tổng Công ty Sông Gianh có bề dày thành tích trong chỉ đạo sản xuất kinh doanh và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Những năm qua, anh liên tục đón nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong công tác chuyên môn, anh Cao Ngọc Anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trách nhiệm, đi đầu trong công tác quản lý doanh nghiệp; chỉ đạo các phòng, đội thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lương sản phẩm. 

Trên cương vị Chủ tịch CĐCS, anh là cầu nối giữa Ban Giám đốc công ty và NLĐ. Anh luôn quan tâm, đề xuất Ban Giám đốc chăm lo đời sống, thu nhập và điều kiện việc làm cho NLĐ; nâng thu nhập của NLĐ năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất và tinh thần cũng ngày càng nâng lên. Hằng năm, công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức sôi nổi các phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật gắn với việc thực hiện kế hoạch sản xuất tại công ty. Các cuộc thi được tổ chức đánh giá, chấm điểm, xếp loại công khai, minh bạch và khen thưởng thích đáng. Vì vậy, NLĐ luôn tham gia nhiệt tình và đạt hiệu quả cao.

Nhiều năm làm lãnh đạo công ty kiêm Chủ tịch CĐCS, anh Cao Ngọc Anh luôn được NLĐ trân quý, nể phục. Anh chia sẻ: “Để hoàn thành tốt công việc thì trước hết mình phải làm bằng tất cả tâm huyết để để đảm bảo hài hòa giữa sự phát triển của công ty và đời sống của NLĐ. Tôi tâm niệm thi đua học theo tấm gương của Bác là bản thân mình nói phải đi đôi với làm, làm việc trách nhiệm và hiệu quả; đối với NLĐ, mình cần phải gần gũi, lắng nghe để thấu hiểu và chia sẻ”.

Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, cô giáo Trịnh Thị Hằng là một điển hình đã chứng minh cho điều này. Với lòng nhiệt huyết và niềm hy vọng được gieo chữ cho các em học sinh ở miền núi luôn thôi thúc cô giáo trẻ không ngừng cố gắng tự học, tự rèn luyện và phấn đấu. Trong những giờ lên lớp, cô giáo Hằng luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, tự thiết kế nhiều hoạt động sáng tạo trong dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm trong dạy học, giúp học sinh có nhiều hứng thú và đam mê môn học Tiếng Anh hơn. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, chỉ tính từ năm 2017 - 2018 đến năm 2020 - 2021 môn Tiếng Anh do cô Hằng phụ trách luôn đạt giải cao, cụ thể năm học 2017 - 2018 đạt 01 giải nhì; năm 2018 - 2019 đạt giải ba cấp tỉnh; năm học 2019 - 2020 đạt 01 giải nhất, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích cấp tỉnh; năm học 2020 - 2021 đạt 01 giải ba cấp tỉnh.

Cô luôn sẵn sàng giúp đỡ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong vươn lên trong học tập.

Cô Hằng tâm sự: “Buổi đầu về nhận công tác tại Trường THPT Tuyên Hóa, một vùng quê còn nghèo khó, điều kiện kinh tế rất khó khăn, nhiều gia đình không có khả năng để cho con mình tiếp tục đến lớp, thế nhưng bằng tình thương của một cô giáo như là người mẹ, tôi luôn trăn trở tìm mọi giải pháp không để một em học sinh nào của mình phải rời xa lớp học, xa mái trường chỉ vì lý do thiếu thốn, không có điều kiện. Tôi đã quyết định giảm bớt những chi tiêu trong gia đình để trích một khoản tiền lương của mình đóng một số khoản tiền học cho các em, giúp các em duy trì việc học tập. Có nhiều em học sinh học rất giỏi, có tố chất nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, nếu những trường hợp này mà không có sự giúp đỡ thì các em phải nghỉ học, điều này làm một người giáo viên tôi không nỡ lòng...”.   

Từ những nổ lực cống hiến với kết quả trên cô giáo Trịnh Thị Hằng đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng với những danh hiệu cao quý, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong năm học 2018-2019; Ban Chấp hành Đảng Bộ tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020; Công đoàn Giáo Dục Việt Nam cấp Giấy chứng nhận danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 - 2020; đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2018 - 2019; nhiều năm liền được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tại hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, gia đình cô đã vinh dự đại diện cho CNVCLĐ toàn tỉnh nhận được phần thưởng cao quý này.

Xuân Hạnh 

[Trở về]