Đối thoại các chính sách bảo biểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với người lao động.

Ngày 4.10, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức tuyên truyền và đối thoại với 150 đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ thị xã Ba Đồn về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Phạm Văn Vẽ, Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các Ban LĐLĐ tỉnh, các Phòng BHXH tỉnh và lãnh đạo LĐLĐ thị xã Ba Đồn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Hội nghị đã triển khai một số điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội (năm 2014) liên quan đến doanh nghiệp và người lao động, như cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu; những khoản thu nhập làm căn cứ tính đóng và không đóng bảo hiểm xã hội; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; chế độ bảo hiểm xã hội như: chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, chế độ tử tuất.

Đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trả lời các chất vấn của người lao động.

Người lao động chất vấn tại buổi đối thoại.

Những vấn đề được quan tâm tại hội nghị là thời gian công tác liên quan đến chế độ hưu trí, việc ghi chức danh nghề nghiệp trong hợp đồng lao động, các thủ thủ tham gia, thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội, về hợp đồng và chế độ đối với cô nuôi dạy trẻ, việc thanh toán chế độ bảo hiểm trong thời gian nghỉ hè của giáo viên...., những ý kiến trên đã được các đại biểu tư vấn giải đáp cởi mở, tận tình, thấu đáo.

Phát biểu tại buổi đối thoại đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Xuân Toàn đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong việc theo dõi các nội dung được triển khai, đồng thời đề nghị các đoàn viên, người cần chủ động tự nghiên cứu thêm các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động để cùng với người sử dụng lao động giải quyết những vướng mắc trong quan hệ lao động, nhằm thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách đối với người lao động.

Hội nghị đối thoại là diễn đàn, giúp đoàn viên, người lao động thị xã Ba Đồn tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật, thực hiện tốt hơn quyền của mình, qua đó, hạn chế mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Tiến Anh