Đối thoại chính sách bảo biểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với người lao động

Ngày 10.9, Trung tâm TVPL Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức buổi đối thoại với người lao động tại LĐLĐ huyện Bố Trạch. Dự và tham gia đối thoại với người lao động, về phía Liên đoàn Lao động tỉnh có ông Nguyễn Phi Khanh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp Luật LĐLĐ tỉnh; về phía Bảo hiểm xã hội tỉnh có đồng chí Phạm Văn Vẽ, Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các phòng chế độ chính sách, Giám định, khai thác thu nợ, cùng 200 cán bộ Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Phi Khanh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Xuân Hạnh

Hội nghị đã được nghe triển khai một số nội dung cơ bản của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi liên quan tới doanh nghiệp và người lao động, nhất là những điểm mới của luật được sửa đổi bổ sung từ năm 2014, như cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu đối lao động nữ; những khoản thu nhập làm căn cứ tính đóng và không đóng bảo hiểm xã hội; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; các chế độ bảo hiểm xã hội... Các nội dung được công nhân tập trung quan tâm nhiều vẫn là về thời gian công tác liên quan đến chế độ để được nghỉ hưu; việc ghi tên chức danh ngành nghề khi đóng bảo hiểm xã hội và khi chi trả bảo hiểm xã hội cho người lao động; các thủ tục tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm tự nguyện. Chế độ, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con...

Phát biểu tại buổi đối thoại Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phi Khanh đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở đã tập trung theo dõi các nội dung được trình bày tại hội nghị, đồng chí cũng đề nghị sau hội nghị này các Công đoàn cơ sở tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần nghiên cứu thêm các nội dung liên quan đến các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN để cùng với người sử dụng lao động tháo gỡ những vướng mắc, những vấn đề chưa giải quyết về các chế độ đối với người lao động, nhằm thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

X.H