Giám sát việc triển khai thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn tại Liên đoàn Lao động tỉnh
Ngày 12/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội do ông Nguyễn Ngọc Phương - TUV, Phó trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại LĐLĐ tỉnh về thực hiện Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn  năm 2012. Tham dự buổi giám sát có lãnh đạo Sở LĐ - TB và XH, lãnh đạo BHXH tỉnh.

Toàn cảnh buổi khảo sát

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - TUV, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì

Theo đánh giá về quá trình thực hiện Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn tại LĐLĐ tỉnh cho thấy: Từ khi Luật được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Nội dung pháp Luật Lao động và Luật Công đoàn đã đến được đông đảo CNVCLĐ trong toàn tỉnh. Hàng năm các cấp công đoàn đã tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động trực tiếp và gián tiếp cho người sử dụng lao động, người lao động bình quân hơn 41.000 lượt người. Quá trình triển khai thực hiện các Bộ Luật, nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp được nâng cao. Quyền, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động được quy định rõ, từ đó người lao động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các nội quy, quy chế, nghĩa vụ đối với doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện để người lao động biết cách tự bảo vệ cho chính mình, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn ngoài những điều luật quy định phù hợp với quá trình thực hiện trong thực tiễn thì vẫn còn một số vấn đề vướng mắc cần được điều chỉnh và sửa đổi lại để phù hợp hơn đối với người sử dụng lao động và người lao động.