Hướng dẫn mới trong thanh toán khám, chữa bênh bảo hiểm y tế

Ngày 14/9/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 4055/BHXH-CNTT về thanh toán hồ sơ khám chưa bệnh (KCB) đối với trường hợp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hết hạn sau thời điểm tra cứu.

Cụ thể, do một số cán bộ không thực hiện đúng quy định dẫn đến trường hợp thời điểm khám thì thẻ BHYT của người bệnh còn thời hạn nhưng lúc cơ sở KCB nộp hồ sơ đề nghị thanh toán thì đã hết hạn sử dụng.

Vì vậy, Bảo hiểm xã hộiViệt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh xử lý trường hợp nêu trên như sau:

- Vẫn thực hiện tiếp nhận, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định pháp luật đối với thẻ BHYT có thông tin thẻ hợp lệ tại thời điểm tra cứu.
- Cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc TW phải kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy trình cấp, cập nhật tăng giảm thẻ BHYT.

- Cán bộ bộ phận thu và sổ, thẻ phải nghiêm túc thực hiện đúng, đủ quy trình cấp, đổi, cập nhật dữ liệu thẻ BHYT theo Công văn 3881/BHXH-ST ngày 07/10/2016.
Ngoài ra, Công văn 4055/BHXH-CNTT
  cũng yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh làm rõ những sai phạm của cá nhân, tập thể dẫn đến tình trạng nêu trên và có hình thức kỷ luật phù hợp.

Nội dung chi tiết tại Công văn 3881/BHXH-ST ngày 07/10/2016
và Công văn 4055/BHXH-CNTT
  ngày 14/9/2017

Tải File đính kèm tại đây