LĐLĐ tỉnh hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân
Tối ngày 6.5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã Hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2022. Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Tiến Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành; cán bộ công đoàn và đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Đối thoại, giải đáp về ATVSLĐ cho NLĐ

Lễ hưởng ứng năm nay, LĐLĐ tỉnh dành nhiều thời gian cho chương trình đối thoại để NLĐ của các doanh nghiệp trong tỉnh giao lưu, đặt câu hỏi đối với khách mời về các vấn đề việc làm và pháp luật ATVSLĐ.

Khách mời tham dự chương trình đối thoại có bà Đinh Thị Ngọc Lan - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, ông Nguyễn Việt Hà - Phó Giám đốc Sở Công thương và ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế. Các khách mời đã tư vấn cụ thể, giải đáp các thắc mắc cho đoàn viên, NLĐ.

Anh Hoàng Ngọc Sỹ, công nhân Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Trường Thiêm hỏi: “Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, tôi có nhu cầu hỗ trợ kinh phí huấn luyện về ATVSLĐ thì phải làm thủ tục như thế nào?”.

Bà Đinh Thị Ngọc Lan - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH trả lời như sau: “Về hỗ trợ kinh phí huấn luyện về ATVSLĐ, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ cho Sở LĐ-TB&XH để đề nghị hỗ trợ; hồ sơ phải đầy đủ các điều kiện gồm người sử dụng lao động có thời gian liên tục đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ; doanh nghiệp phải thuê tổ chức huấn luyện đủ điều kiện cho NLĐ và có báo cáo định kỳ; mức hỗ trợ là 70% kinh phí thực tế về huấn luyện ATVSLĐ.

Ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình giải đáp, tư vấn cho NLĐ.

Tiếp đó, chị Nguyễn Thị Tân Phương, đoàn viên công đoàn cơ sở (CĐCS) Trung tâm Công viên - Cây xanh Đồng Hới nêu thắc mắc: “Những đối tượng nào bắt buộc phải huấn luyện về kỹ thuật an toàn trong hoạt động vật liệu nổ”.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Việt Hà - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Theo quy định, các đối tượng buộc phải huấn luyện kỹ thuật an toàn trong hoạt động vật liệu nổ gồm: Người quản lý, người trực tiếp sản xuất ra vật liệu nổ công nghiệp, người được giao quản lý kho, người chỉ huy nổ mìn…”.

Một số đoàn viên, NLĐ khác hỏi về các quy định xử phạt vi phạm ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ và các chế độ chính sách đối với người bị tai nạn lao động.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Tại Lễ hưởng ứng, đồng chí Võ Văn Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, để triển khai hiệu quả Tháng Công nhân và Tháng Hành động về ATVSLĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tổ chức thăm hỏi, tặng 520 quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá mỗi suất 500.000đ; hỗ trợ làm nhà 16 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở mỗi nhà 30 triệu đồng; thăm 15 trường hợp công nhân chết và bị tai nạn lao động nặng, mỗi suất 1,5 triệu đồng; hỗ trợ 68 đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 mỗi suất 1 triệu; hỗ trợ xây dựng 2 công trình vệ sinh ở vùng sâu, vùng xa mỗi công trình 15 triệu.

Đồng chí Võ Văn Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình (áo xanh) chia sẻ về những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2022.

“Đặc biệt, tổ chức tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”- đồng chí Võ Văn Tiến chia sẻ.

Cùng với đó, Công đoàn tiến hành thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của NLĐ; đề xuất, phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… cho đoàn viên, NLĐ.

Đồng chí Phạm Tiến Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình trao hỗ trợ nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, NLĐ khó khăn về nhà ở.

Tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động thông qua các hoạt động “Cảm ơn NLĐ”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - Doanh nghiệp vì công nhân”.

Ngoài ra, tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; rà soát, kiện toàn các CĐCS yếu kém; triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, NLĐ.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình trao quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 4 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 120 triệu đồng; tặng quà cho 5 thân nhân của công nhân bị tai nạn lao động; trao quà cho 15 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

XH-TS