Liên đoàn Lao động Quảng Bình: Tập trung hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động

Dịch bệnh, thiên tai khiến năm 2020 tỉnh Quảng Bình phải đối mặt với nhiều khó khăn. Để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, tập trung hướng về đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã “gồng mình” phối hợp với chính quyền triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cùng lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho CĐ các địa phương, CĐ ngành.

Hai trận lịch sử tháng 10/2020 đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, đời sống của nhân dân, đoàn viên, người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Một bộ phận công nhân lao động bị mất việc làm, thu nhập giảm; tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền khá lớn, đã hạn chế đến việc giải quyết các chế độ, chính sách của người lao động.

Vượt lên những khó khăn nói trên, thực hiện chủ đề hoạt động năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, tập trung hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động; góp phần tích cực khắc phục hậu quả bão lũ và ổn định đời sống của đoàn viên, người lao động.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực vận động, phối hợp với chính quyền, chuyên môn, chủ sử dụng lao động quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm, thu nhập, lợi ích của đoàn viên, người lao động thông qua việc triển khai thực hiện chương trình “Tết sum vầy”,  tổ chức Tháng công nhân”, các hoạt động nhân đạo, từ thiện và nhiều hoạt động khác được diễn ra rộng khắp, mang lại hiệu quả thiết thực.

Khép lại năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trên 11 nghìn lượt đoàn viên, người lao động; thăm hỏi, động viên cán bộ, đoàn viên tại các điểm chốt phòng chống dịch bệnh; thăm hỏi, hỗ trợ trên 9.500 lượt CNLĐ và người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và bão lũ năm 2020; giải quyết cho 250 đoàn viên công đoàn vay vốn quỹ “Đoàn viên công đoàn nghèo”, vay quỹ Quốc gia giải quyết việc làm; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 29 nhà “Mái ấm công đoàn”, đầu tư xây dựng 02 nhà nội trú cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, khánh thành Trường Mầm non cụm khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới… tổng số tiền chi cho các hoạt động lên đến 25 tỷ đồng.

Có thể khẳng định rằng, năm 2020 các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, qua đó tạo niềm tin và sự gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh.

Năm 2021, dự báo kinh tế - xã hội tiếp tục gặp khó khăn, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, việc làm, đời sống của người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng. Nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ốm đau, tai nạn lao động, gặp rũi ro trong cuộc sống rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ của tổ chức công đoàn và toàn xã hội.

Do vậy, Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn phát động các phong trào thi đua để nâng hiệu quả công tác và sản xuất kinh doanh, từ đó tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, với mục tiêu không để người lao động nào không có Tết; tổ chức thật tốt Chương trình "Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” năm 2021 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Tại Chương trình "Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 55 nhà “Mái ấm công đoàn”; giải quyết cho 250 đoàn viên công đoàn vay vốn quỹ “Đoàn viên công đoàn nghèo”, hỗ trợ 1.547 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ 800 suất quà cho đoàn viên bị thiệt hại do lũ lụt năm 2020, trao 1000 áo phao cứu sinh cho đoàn viên 2 nghiệp đoàn nghề cá, trao 30 suất quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trao Bằng khen cho 05 doanh nghiệp chăm lo tốt lợi ích cho người lao động, với tổng số tiền chi cho các hoạt động trên 4 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tích cực phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tốt Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động để phát huy dân chủ ngay tại nơi làm việc, nhằm giải quyết cơ bản những vấn đề về việc làm, tiền lương, BHXH và thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định.

Tăng cường trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong từng đơn vị, doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động để có phương án hỗ trợ, giúp người lao động yên tâm công tác, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Đoàn viên khó khăn được hỗ trợ tiền xây dựng "Mái ấm công đoàn".

Thu Hạnh