Liên đoàn Lao động tỉnh đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì
Sáng nay (28.7), Liên đoàn Lao động tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì và khen thưởng đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, công tác năm 2021 - 2022.

Tham dự Lễ đón nhận Huân chương có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Lương Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh và 46 đoàn viên, người lao động tiêu biểu đại diện cho trên 51 nghìn cán bộ, CVCLĐ toàn tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho tập thể LĐLĐ tỉnh

Sau hơn 10 năm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện cả về nội dung và hình thức hoạt động, Công đoàn Quảng Bình đã gặt hái được những thành quả quan trọng, tiếp tục tô thắm thêm hành trình truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhờ tích cực triển khai các giải pháp vận động phát triển ĐV, thành lập tổ chức công đoàn, đến nay, toàn tỉnh có 1.139 công đoàn cơ sở (CĐCS), với 51.467 ĐV; trong đó: 899 đơn vị khối cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, 238 đơn vị khối doanh nghiệp (DN), 2 đơn vị nghiệp đoàn nghề cá.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phạm Tiến Nam, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn Quảng Bình thời gian qua.

Tình hình việc làm của NLĐ tương đối ổn định, các DN đã sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường, tạo thêm việc làm cho NLĐ. Đại đa số ĐV, NLĐ tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chính sách mới của Nhà nước về hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ; hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân, lao động...

Bình quân hàng năm, có trên 20.000 lượt ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ đời sống. Tổng số tiền chi cho các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn trong hơn 10 năm qua trên 100 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, có 33.241 lượt ĐV được hỗ trợ, với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng.

Thực hiện chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, những năm qua, các cấp công đoàn đã nâng cao hiệu quả phương thức đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN. Số cuộc đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể qua mỗi năm đều tăng lên về số lượng, chất lượng, với nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ.

Với những thành tích đã đạt được từ năm 2010 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã có nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý; được các cấp, bộ, ngành, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Cụ thể, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 81 cờ thi đua, 229 bằng khen tập thể và 393 bằng khen cá nhân; có 29 tập thể và 203 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen. Về danh hiệu thi đua của tập thể LĐLĐ tỉnh: Năm 2009 và 2018 được Chính phủ tặng cờ thi đua; năm 2010 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2013, 2015, 2016 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua; năm 2014 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua và năm 2021 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Hải Châu đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong tỉnh thời gian qua, đặc biệt là 46 điển hình tiên tiến, tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” đã có những đóng góp tích cực, toàn diện vào những thành tựu chung của tỉnh trong những năm qua. Đồng chí Phó Bí thư cũng lưu ý một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới các cấp công đoàn trong tỉnh cần quan tâm thực hiện đó là: Hoạt động công đoàn cần phải đổi mới nội dung và phương pháp chỉ đạo hoạt động, với phương châm "Tập trung hướng mạnh về cơ sở", "Sâu cơ sở, sát đoàn viên, người lao động",... tập trung hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XVII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã khen thưởng cho 46 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đia lao động sản xuất và công tác năm 2021 - 2022, Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khen thưởng 5 tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng

X.H