Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023
 Sáng ngày (3.10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 cho cán bộ công đoàn chủ chốt các công đoàn trực thuộc, báo cáo viên LĐLĐ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Lương Bình – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Công đoàn tỉnh Quảng Bình dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị đã thông báo những hoạt động nổi bật, những điểm mới và kết quả Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Lương Bình - TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 24 - 26/9) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có 947 đại biểu đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong cả nước. Đại hội vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội.

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra 3 khâu đột phá các cấp công đoàn sẽ tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2018 – 2023: một là, đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động; chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện, bảo vệ người lao động; hai là, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ba là, xây dựng nguồn lực công đoàn đủ mạnh, đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Đại hội đã thảo luận, thông qua 9 nhóm chỉ tiêu, 9 nhiệm vụ tổng quát trong nhiệm kỳ tới. Đó là, đến năm 2023, kết nạp 2 triệu đoàn viên; thành lập tổ chức cơ sở của công đoàn ở 100% doanh nghiệp có 25 công nhân lao động trở lên, phấn đấu các doanh nghiệp có trên 10 lao động có tổ chức công đoàn. Hằng năm, bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu được ít nhất 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; có 80% trở lên công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đạt loại tốt, 80% trở lên công đoàn cơ sở khu vực nhà nước, 55% trở lên công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước đạt vững mạnh. Bên cạnh đó, triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế của tổ chức công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, tư vấn pháp luật... tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; 100% công đoàn cơ sở khu vực hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước, 70% trở lên công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước thành lập được Ban Nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Hằng năm, có từ 98% trở lên cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; từ 95% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 60% trở lên doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; từ 90% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 70% trở lên doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; từ 70% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó ít nhất 45% đạt loại B trở lên. Đại hội đã bầu 161 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII. Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XII đã bầu 22 đồng chí vào Đoàn Chủ tịch. Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên Trung ương Đảng tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Đại hội cũng đã bầu Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam gồm 16 đồng chí.