Nâng cao hiệu quả thực hiện Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng. Trong những năm qua mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới, nhà nước thắt chặt chính sách tiền tệ, cắt giảm đầu tư công theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, Luật BHXH được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả đáng kể. Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng, đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người lao động về BHXH. Chủ sử dụng lao động đã có ý thức hơn trong việc quan tâm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời người lao động đã dần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH, do đó số lao động tham gia BHXH ngày càng tăng. Tính đến 30/6/2014, toàn tỉnh có 2.615 đơn vị sử dụng lao động, với 58.945 người tham gia; tham gia BHTN 1.421 đơn vị, với 46.259 lao động. Thu BHXH tính đến hết tháng 7/2014 là 605 tỷ đồng/1.204 tỷ đồng đạt 50,25% kế hoạch. Các chế độ, chính sách về BHXH (hưu trí, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, dưỡng sức, tử tuất, trợ cấp một lần) được thực hiện tương đối đảm bảo.

BHXH Việt Nam - Hội thảo bàn về các biện pháp đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn một số hạn chế, tình trạng không đóng BHXH cho người lao động, đặc biệt là việc trốn đóng BHXH cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia; nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc việc đóng BHXH, đóng không đúng với số lao động đang quản lý, đóng không đúng mức tiền lương, tiền công thực tế trả cho người lao động, thậm chí một số doanh nghiệp mặc dù đã trích tiền  đóng BHXH từ người lao động nhưng không nộp vào quỹ BHXH mà giữ lại sử dụng. Nhiều đơn vị đăng ký tham gia BHXH rồi nợ triền miên, nhiều chủ sử dụng lao động không chỉ thể hiện sự vô trách nhiệm đối với quyền lợi của người lao động mà còn vi phạm pháp luật về BHXH một cách nghiêm trọng.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 18 Luật BHXH thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH hàng tháng và trích từ tiền lương, tiền công của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH. Nhưng thực tế, hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc quy định này của Luật BHXH. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH với số tiền lớn, thời gian kéo dài, có đơn vị nợ, chậm nộp BHXH hàng quý, cá biệt có đơn vị chậm đóng BHXH hàng năm, dẫn đến các chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc không chốt được sổ BHXH khi chuyển công tác, nghĩ hưu ..., có người sinh con đã hơn một năm nhưng chưa được hưởng chế độ thai sản, người lao động luôn trong tình trạng bị thiệt thòi; tình trạng chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động ngày càng gia tăng ở các doanh nghiệp, nhất là đơn vị, doanh nghiệp ngoài nhà nước, trong khi việc thanh tra, kiểm tra hiệu quả chưa cao, việc tuân thủ pháp luật về BHXH của một số đơn vị sử dụng lao động còn hạn chế, việc quản lý của các ngành chức năng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực BHXH chưa đủ mạnh, công tác phối hợp thực hiện giữa các cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ... (theo số liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì hiện còn trên 50% doanh nghiệp và khoảng 40% lao động chưa đăng ký tham gia BHXH).
 Để việc triển khai thực hiện các chính sách BHXH có hiệu quả, góp phần bảo đảm chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, thời gian tới các đơn vị, địa phương, ngành chức năng cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách BHXH; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến chủ sử dụng lao động và người lao động để họ nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHXH và tự nguyện thực hiện tốt hơn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành; xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm chính sách BHXH, những doanh nghiệp không ký kết thỏa ước lao động tập thể, không tiến hành tổ chức hội nghị người lao động hàng năm, vi phạm quyền dân chủ của người lao động, nhằm đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động./.
                                                                                                                                                                                                                                                             Lương Phú Cường
Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh