Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Đổi mới Thẻ đoàn viên và quản lý chặt chẽ đoàn viên công đoàn Việt Nam; xây dựng cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn Việt Nam…”, ngày 21.12.2016, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã ký ban hành Kế hoạch số 56/KH-TLĐ về việc đổi thẻ đoàn viên Công đoàn.

Theo đó: Mục đích của việc đổi thẻ đoàn viên là nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đoàn viên; nâng cao hiệu quả sử dụng thẻ đoàn viên công đoàn, tăng cường công tác quản lý đoàn viên; góp phần nâng cao chất lượng công tác đoàn viên của công đoàn các cấp. Thông qua đổi thẻ đoàn viên mới để xác định chính xác số lượng đoàn viên, trên cơ sở đó sẽ có các chính sách ưu đãi, chăm lo cho đoàn viên công đoàn.

Yêu cầu việc đổi thẻ đoàn viên phải thực hiện đúng Điều lệ và các nguyên tắc, thủ tục đổi thẻ, phát thẻ và sử dụng, bảo quản thẻ đoàn viên công đoàn; gắn việc đổi thẻ với việc phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Phát hành thẻ đoàn viên mới phải gắn với việc quản lý đoàn viên trong toàn hệ thống Công đoàn Việt Nam, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. Phấn đấu đảm bảo 100% đoàn viên đang sinh hoạt được cấp thẻ đoàn viên. Thẻ đoàn viên mới phải đáp ứng yêu cầu sử dụng lâu dài, có chức năng sử dụng để thực hiện các tiện ích ưu đãi cho đoàn viên và đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Nguyên tắc, chỉ thực hiện đổi thẻ cho đoàn viên đang tham gia sinh hoạt tại các công đoàn cơ sở hoặc nghiệp đoàn và đang đóng đoàn phí công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Có 2 loại thẻ đoàn viên công đoàn, đó là: thẻ đoàn viên thông thường và thẻ đoàn viên liên kết.

Thẻ đoàn viên mới được sử dụng trong sinh hoạt công đoàn, trong đại hội, hội nghị của công đoàn các cấp. Xuất trình thẻ tại nơi bán hàng, cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp, đơn vị đã ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc LĐLĐ địa phương, công đoàn ngành trung ương trong việc mua hàng, sử dụng dịch vụ giảm giá theo mức giảm giá đã ký kết với các doanh nghiệp, đơn vị.  Xuất trình thẻ đoàn viên tại cơ quan của công đoàn các cấp, khi đoàn viên có nhu cầu được tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, để được giúp đỡ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, theo quy định của pháp luật, của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các văn bản quy định, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn. Xuất trình thẻ đoàn viên khi chuyển công tác, chuyển vùng hoặc chuyển sinh hoạt sang CĐCS khác để được tiếp tục tham gia sinh hoạt, theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn của nơi mới chuyển đến sinh hoạt.

Kế hoạch cũng nêu rõ về thời gian, tiến độ đổi thẻ. Đó là, đoàn viên là cán bộ chuyên trách trong các cơ quan công đoàn và cán bộ công nhân viên trong các đơn vị kinh tế, sự nghiệp công đoàn các cấp thực hiện hoàn thành bước 1 kê khai hồ sơ trong tháng 02/2017; thực hiện hoàn thành bước 2, bước 3 trong tháng 4/2017.

Đoàn viên thuộc các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị khác: Các công đoàn cơ sở thực hiện bước kê khai hồ sơ hoàn thành trước 31/3/2017 gửi về công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tập hợp danh sách đổi thẻ đoàn viên của từng CĐCS trực thuộc, gửi về LĐLĐ cấp tỉnh, công đoàn ngành trung ương trước 15/4/2017 để tập hợp. Trên cơ sở danh sách đề nghị đổi thẻ đoàn viên, LĐLĐ cấp tỉnh, công đoàn ngành trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn sẽ thực hiện cập nhật trên dữ liệu phần mềm quản lý đoàn viên thông qua hướng dẫn, tập huấn cụ thể của Trung tâm Công nghệ thông tin Tổng Liên đoàn; đồng thời tiến thành đổi thẻ đoàn viên hoàn thành chậm nhất trong tháng 5/2017.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn chỉ đạo xây dựng phần mềm quản lý đoàn viên; triển khai hướng dẫn các cấp công đoàn đổi, phát hành và quản lý tập trung thẻ cho cả hệ thống về các loại thẻ nêu trên.

Đổi thẻ đoàn viên công đoàn là một bước trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng đoàn viên, xác lập chính sác số lượng đoàn viên của cả hệ thống, do đó Tổng Liên đoàn yêu cầu các cấp công đoàn thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ thời gian.

Nguồn Báo Lao động