Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018
 (Nguồn: Trang TTĐT LĐLĐ tỉnh Quảng Bình) Ngày 23.02, Trung tâm Tư vấn Pháp luật LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Lương Bình - TUV, Chủ tịch và đồng chí Nguyễn Xuân Thạch, phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Lương Bình phát biểu chỉ đạo

Năm 2017, Lãnh đạo và cán bộ tư vấn viên Trung tâm là cán bộ kiêm nhiệm, biên chế viên chức chưa có kinh nghiệm, công tác cán bộ Trung tâm có sự thay đổi, tuy nhiên với sự nổ lực cố gắng của cán bộ, viên chức đã khắc phục vượt qua khó khăn, bám sát chức năng nhiệm vụ được giao, sự chỉ  đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã thực hiện được 72 cuộc tư vấn miễn phí về pháp luật lao động cho đoàn viên và người lao động, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức 07 cuộc đối thoại về chính sách BHXH cho 1.650 cán bộ công đoàn và công nhân lao động tại các đơn vị: Công ty TNHHMTV LCN Long Đại; Khu Kinh tế Hòn La, LĐLĐ huyện Quảng Trạch; công ty Cổ phần 1/5, LĐLĐ TP Đồng Hới, Xí nghiệp May Hà Quảng và phối hợp với các ban Chính sách - Pháp luật, ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh tổ chức  01 lớp tập huấn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho 240 cán bộ công đoàn và đoàn viên, người lao động. Đồng thời, Trung tâm tư vấn pháp luật đã trực tiếp tham gia xây dựng các văn bản pháp luật theo chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; phối hợp tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của đoàn viên, người lao động; tham gia giám sát kiểm tra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật triển khai nhiệm vụ năm 2018

Năm 2018, bám vào chủ đề hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm tư vấn pháp luật tập trung triển khai một số nhiệm vụ công tác trong tâm đó là: Chủ động phối hợp với các ban cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, sở Tư pháp... tổ chức tuyên truyền, đối thoại pháp luật tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, phấn đấu năm 2018, tổ chức từ 7 đến 8 cuộc ph biến, tuyên truyn pháp luật lao động và đối thoại trực tiếp tại các doanh nghiệp và có từ 1.500 đến 1.800 đoàn viên, người lao động tham dự. Trực tiếp tư vấn pháp luật từ 150 - 200 cuộc tư vấn trực tiếp bằng miệng cho đoàn viên, người lao động, đáp ứng nhanh, tư vấn đúng pháp luật, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Tập trung xây dựng nội dung các câu hỏi - đáp pháp luật để đăng tải trên website LĐLĐ tỉnh giúp đoàn viên, người lao động tìm hiểu được thuận lợi. Nghiên cứu các văn bản quy định của Bộ Tài chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh để sửa đổi, bổ sung quy chế chi tiêu, quản lý tài chính, tài sản của Trung tâm tư vấn pháp luật đảm bảo đúng quy định.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Lương Bình, đã ghi nhận, biểu dương kết quả trong năm vừa qua mà Trung tâm đã đạt được. Đồng thời cũng đề nghị Trung tâm tư vấn pháp luật cần tập trung một số  công việc sau: Giải quyết kịp thời các thắc mắc và tập trung tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động; yêu đặt ra chỉ tiêu cụ thể một năm Trung tâm phải tư vấn được bao nhiêu cuộc và giá trị các cuộc tư vấn như thế nào; phối hợp chặt chẽ với ban Tuyên giáo, ban Chính sách - Pháp luật, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, thị xã, các công đoàn ngành, công đoàn Khu kinh tế,... để kịp thời nắm bắt thông tin ở đoàn viên, người lao động; đối với cán bộ, viên chức Trung tâm cần chủ động, đổi mới, năng động để có nguồn kinh phí hoạt động, hướng tới phấn đấu tự chủ về nguồn kinh phí hoạt động... Năm 2018, là năm Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XVIII, vì thế yêu cầu Trung tâm tư vấn pháp luật phát huy tốt vai trò của mình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đoàn viên, người lao động góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh.

Văn Hùng