Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Tập trung cho những quyết sách
Ngày  22 .6.2016, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 18 với sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Đại biểu đại diện Ban Tổ chức Trung ương đến dự.

Hội nghị bàn và quyết định những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn Việt Nam trước tình hình mới, đó là: thực hiện cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp công đoàn; Công đoàn  khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể tại Tòa án theo Quy định của luật pháp; đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Việt Nam khi Việt Nam phê chuẩn và thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP; Công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong tình hình mới.

Hội nghị cho ư kiến về các nội dung, như: báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đề ra, giai đoạn 2013-2015; báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của BCH TLĐ về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”; báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế LĐ 1.5 và Tháng CN năm 2016.

Buổi sáng, các đại biểu thảo luận và cho dư kiến về quy định cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp CĐ; hướng dẫn trình tự, thủ tục CĐ thực hiện khởi kiện tại Tòa án theo Quy định của luật. Đa số đại biểu đồng t́nh quy định đưa quỹ trợ vốn cho CNVC nghèo vay vốn vào quy định để quỹ có hành lang pháp lý hoạt động; Nghĩa vụ tài chính nộp lên cấp trên tối đa 30% chênh lệch thu lớn hơn chi…; quy định để LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ Tổng công ty trực thuộc TLĐ có quyền khởi kiện tranh chấp về kinh phí công đoàn, về bảo hiểm xã hội. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có quyền khởi kiện tranh chấp về an toàn vệ sinh lao động, về quyền tổ chức và hoạt động CĐ.

Đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu, đồng thời trao đổi, xin ý kiến của các Bộ liên quan trước khi ban hành các Quy định, hướng dẫn này.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục trao đổi về báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Tháng Công nhân năm 2016. Nhiều đại biểu cho rằng, Tháng Công nhân năm 2016 có nhiều đột phá, như: tổ chức thành công  các chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, “Tết Lao động”, “Ngày hội ẩm thực”, Thủ tướng gặp gỡ và đối thoại với 3000 công nhân các tỉnh phía Nam; lần đầu tiên đưa ra 2 mô hình thông điệp “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” và cảm ơn thành viên người lao động….; đồng thời các đại biểu đề nghị cần đưa kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân vào nội dung kỳ họp thứ 10 hằng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn.

Nguồn: Website tổng LĐ