CĐ ngành GTVT phát huy vai trò trong công tác vận động nữ cán bộ CNVCLĐ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong nữ CNVCLĐ là một trong những nội dung quan trọng của tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình đã chỉ đạo, triển khai tổ chức sâu rộng các hoạt động và phong trào thi đua, nhằm động viên nữ cán bộ, công nhân, viên chức và lao động và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nữ CNVCLĐ ngành GTVT có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng

Lực lượng nữ CNVCLĐ ngành GTVT không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng; phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành trên mọi mặt công tác; phát huy được năng lực, phẩm chất, vượt lên những khó khăn thách thức trong cơ chế thị trường, đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đến nay có 638 nữ CNVCLĐ/2.401 CNVCLĐ; trong đó 616 nữ đoàn viên công đoàn/2.231 đoàn viên công đoàn, chiếm tỷ lệ 28% trên tổng số ĐVCĐ trong toàn ngành. Công đoàn ngành GTVT có 01 Ban Nữ công quần chúng gồm có 05 chị, 18/24 đơn vị trực thuộc thành lập Ban Nữ công, bộ phận nữ công cơ sở. Các Công đoàn cơ sở có trên 10 nữ đoàn viên công đoàn đang kiện toàn hoạt động của ban nữ công quần chúng CĐCS để chỉ đạo các hoạt động phong trào nữ CNVCLĐ. Tỷ lệ nữ tham gia BCH công đoàn ngành GTVT nhiệm kỳ 2017 - 2023 có 05/17 đồng chí chiếm tỷ lệ 30%. Số lượng cán bộ nữ là cán bộ chủ chốt từ cấp trưởng phó phòng chuyên môn trở lên: 37 đồng chí.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT đã chỉ đạo tới các công đoàn cơ sở  tổ chức, triển khai, thực hiện Nghị quyết đến toàn thể cán bộ nữ CNVCLĐ. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nữ CBCCVCLĐ  trong toàn ngành quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luật bình đẳng giới, luật hôn nhân gia đình, trẻ em... vào trong các hoạt động công đoàn phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị.

Công đoàn ngành GTVT đã luôn quan tâm, chăm lo đến công tác nữ công và phong trào của nữ CNVC lao động. Thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất cũng như tinh thần, tạo điều kiện về công ăn, việc làm cho người lao động mà đặc biệt là lao động nữ. Các cấp công đoàn thường xuyên chỉ đạo tốt công tác giáo dục truyền thống hàng năm nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ Nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp PNVN 20/10. Ban nữ công Công đoàn ngành đã phát động phong trào đến từng công đoàn cơ sở để tổ chức các hoạt động cho chị em nhân ngày truyền thống của chị em phụ nữ. 100% các công đoàn cơ sở đã tổ chức các hoạt động cho chị em bằng nhiều hình thức như: Tổ chức toạ đàm tuyên truyền ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai bà Trưng, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Tổ chức sinh hoạt văn hoá văn nghệ; Giao lưu cầu lông nữ; Tổ chức cho chị em tham quan các địa danh di tích lịch sử, tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh bạn...

Thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giải quyết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CCVC LĐ; đẩy mạnh các hoạt động xã hội góp phần chăm lo lao động nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Công tác cán bộ nữ cũng được các cấp công đoàn quan tâm đúng mực, thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho chị em học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Quan tâm bồi dưỡng, quy hoạch cho cán bộ nữ. Nhiều chị em được tham gia cấp uỷ, BCH công đoàn các cấp và đảm nhận nhiều vị trí quan trong công tác chuyên môn.

Ban nữ công công đoàn ngành luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động tham mưu đề xuất, tổ chức các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, tổ chức nói chuyện chuyên đề về “Bình đẳng giới” về “chăm sóc sức khỏe sinh sản” và  “luật phòng chống bạo lực gia đình”… đến nữ CNVC LĐ trong toàn ngành; Tổ chức hội thi “Phụ nữ ngành GTVT với ATGT” đã thu hút nhiều đơn vị tham gia vừa tạo sân chơi cho chị em vừa mang tính tuyên truyền về luật ATGT trong nữ CNVC LĐ toàn ngành.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội, hỗ trợ nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ con CNVCLĐ vượt khó học giỏi và các hoạt động nhân đạo, từ thiện khác, được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Ban nữ công công đoàn ngành GTVT đã phát động phong trào đóng góp xây dựng “Quỹ vì phụ nữ nghèo ngành GTVT” đã gây quỹ được hơn 20 triệu đồng và trích quỹ tổ chức thăm hỏi nhằm động viên các chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các công đoàn cơ sở trực thuộc; ngoài ra chị em tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo”; thực hiện có hiệu quả các “Nhóm hùn vốn tiết kiệm trong nữ công nhân lao động”; tham gia có hiệu quả các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ủng hộ người nghèo, đồng bào bị bão lụt, thiên tai... nhằm giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống gia đình.

Qua 10 năm thực hiện nghị quyết, các cấp công đoàn ngành Giao thông vận tải không ngừng củng cố kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động ban Nữ công quần chúng trong các cấp công đoàn đủ mạnh để tham mưu cho Ban thường vụ, Ban Chấp hành công đoàn ngành triển khai thực hiện các phong trào đạt hiệu quả cao; từng bước chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ nữ CNVCLĐ có phẩm chất năng lực, đủ bản lĩnh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động nữ và trẻ em.

Những kết quả đã đạt được trong công tác vận động nữ CNVCLĐ ngành GTVT đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ của mình trên các lĩnh vực công tác của ngành GTVT, là lực lượng lao động đông đảo của ngành Giao thông Vận tải. Góp phần vào sự nghiệp đổi mới đất nước, khẳng định được vị trí quan trọng của người phụ nữ trong thời kỳ mới.

X.P