Ký cam kết trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu

Vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị ký cam kết trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh quản lý trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Công Thuật - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Quang - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Tuân - UVBTV Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, LĐLĐ tỉnh chứng giám lễ ký kết

Việc xác định trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu dựa trên các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyết định phân công nhiệm vụ, quy chế làm việc toàn khóa của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nghĩa vụ, chức trách nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức, viên chức quy định những điều đảng viên không được làm, những việc cán bộ, công chức không được làm và các văn bản của Đảng và pháp luật của Nhà nước có liên quan… Việc xử lý người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu phải được tiến hành công khai, minh bạch, đúng trình tự, đúng tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu có hành vi vi phạm pháp luật có tính chất mức độ như nhau thì người đứng đầu xử lý nặng hơn một mức so với cấp phó của người đứng đầu. Đối với những sai phạm thuộc trách nhiệm của tập thể, nếu người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu được phân công lãnh đạo, quản lý lĩnh vực đó không có ý kiến khác thì khi xử lý vi phạm phải bị xử lý trách nhiệm ở mức cao hơn so với các thành viên khác trong tập thể lãnh đạo.

Việc cam kết trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao nhằm nêu cao ý thức trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, có trình độ và năng lực, năng động sáng tạo, tận tụy, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Xuân Hạnh