LĐLĐ tỉnh: Hội nghị triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài nhà nước
Ngày 1.3, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển đoàn viên năm 2021 và triển khai nhiệm vụ phát triển đoàn viên thành lập CĐCS ngoài quốc doanh năm 2022. Đồng chí Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị

Năm 2021, Công tác phát triển đoàn viên thành lập Công đoàn cơ sở đã được LĐLĐ tỉnh tích cực triển khai và đã đạt được kết quả đáng kể. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn bám sát chủ đề hoạt động, bằng nhiều biện pháp thực hiện như: tổ chức các hội nghị chuyên đề bàn giải pháp phát triển đoàn viên, phân công cán bộ lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trực tiếp bám cơ sở để vận động thành lập Công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước... Tính đến tháng 12/2021, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thành lập được 11 CĐCS, phát triển tăng thêm 1099 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS trong toàn tỉnh lên 1.131 CĐCS, với 50.220 đoàn viên.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và bàn giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2022. Theo đó trong năm nay, các đơn vị đăng ký phát triển đoàn viên nơi chưa có tổ chức công đoàn là 16 CĐCS, với 448 đoàn viên; phát triển đoàn viên nơi có tổ chức công đoàn là 407 đoàn viên.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận việc thu kinh phí Công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn hiện hành và theo Nghị định 191 của Chính phủ về việc giao thu kinh phí công đoàn. Theo quy định của Luật và Nghị định của Chính phủ thì các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đều phải thực hiện đầy đủ việc trích đóng 2% kinh phí Công đoàn theo danh sách lao động và mức đóng BHXH tại doanh nghiệp. Với nội dung này, nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn, bởi hiện nay, các doanh nghiệp làm ăn manh mún, hiệu quả thấp, chủ sử dụng lao động không đồng tình trong việc trích nộp kinh phí Công đoàn...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tỉnh Thường LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phi Khanh đã đánh giá cao tinh thần và trách nhiệm của các cấp Công đoàn trong thời gian qua đã tích cực tuyên truyền vận động các doanh nghiệp phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, các cấp Công đoàn cần phải tích cực hơn nữa trong quá trình vận động pháy triển đoàn viên và thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, để đưa lại hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời đây là một trong những nội dung thi đua để có căn cứ xét thi đua khen thưởng cuối năm.

X.H