LĐLĐ tỉnh: Triển khai nhiệm vụ hoạt động công đoàn năm 2024
Sáng nay (29.12), LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ III (khoá XIX), tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phan Xuân Khánh, phụ trách Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo các Ban Tỉnh uỷ và các tổ chức đoàn thể chính trị cấp tỉnh.

Đồng chí Phạm Tiến Nam, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2023, hoạt động các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều bước tiến vượt bậc, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh nhằm triển khai có hiệu quả, đồng bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu đã đề ra trong năm.

Bám sát chủ đề hoạt động Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, các chỉ tiêu tại Quyết định số 5581/QÐ-TLĐ ngày 11/11/2022 của Tổng Liên đoàn và gắn với các tiêu chí cơ bản trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã cụ thể hoá thành Chương trình công tác và giao chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 đến các công đoàn, đơn vị trực thuộc; thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tích cực triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, năm 2023, hoạt động của các cấp Công đoàn Quảng Bình đã có được những kết quả đáng tự hào, cụ thể: đó là chỉ đạo thành công Đại hội công đoàn các cấp đúng tiến độ đề ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX diễn ra sôi nổi, an toàn, tiết kiệm; các hoạt động tuyên truyền Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có hiệu quả. Tại cuộc thi “Gửi niềm tin, Trao kỳ vọng” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, Quảng Bình là đơn vị được xếp thứ 4 toàn quốc.

Song song với đó, các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động và hoạt động xã hội được triển khai và thực hiện có chất lượng hiệu quả; các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt việc chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, theo thống kê, từ các hoạt động “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”, “Tháng công nhân” và các hoạt động khác, trong năm 2023 LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ đã thăm hỏi và tặng quà cho gần 20.000 lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 11,4 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 34 nhà Mái ấm công đoàn, với số tiền gần 1 tỷ đồng; trao hỗ trợ vay vốn Quỹ “Đoàn viên Công đoàn nghèo” 250 suất, với số tiền trên 1,2 tỷ đồng; tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao và gắn biển 02 công trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hỗ trợ là 1,8 tỷ đồng.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được Ban Thường vụ hết sức quan tâm và hướng mạnh về cơ sở, năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập được 18 CĐCS, với 976 đoàn viên, tổng số đoàn viên công đoàn kết nạp mới trong năm là trên 2,7 nghìn đoàn viên.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phạm Tiến Nam trao cờ của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể.

Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã tặng cờ, bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phạm Tiến Nam đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát chủ đề hoạt động năm 2024, tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tập trung đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động, huy động mọi nguồn lực để tổ chức tốt Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024, “Phiên chợ Công đoàn” một cách thiết thực, hiệu quả, không được để ai bị bỏ lại phía sau; tiếp tục tuyên truyền, triển khai sâu rộng hoạt động “Tháng Công nhân, tháng An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và triển khai kịp thời các chính sách đến người lao động, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, của tổ chức Công đoàn. Chú trọng tổ chức tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028;  tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người lao động nâng cao nhận thức, tự nguyện tham gia và thành lập tổ chức công đoàn ở cơ sở; thực hiện nghiêm túc việc thu, chi tài chính công đoàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật...

Đồng chí Phạm Tiến Nam, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể.

Đồng chí Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao cờ của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể.

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể.