Phối hợp chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVCLĐ
Ngày 18/11/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế Quảng Bình tổ chức hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp chăm sóc và nâng cao sức khỏe CNVCLĐ. Dự và chỉ đạo có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ Trưởng Bộ Y tế, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Đồng chí Ngọ Duy Hiệu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Thực hiện Quy chế phối hợp chăm sóc và nâng cao sức khỏe CNVCLĐ giai đoạn 2019 – 2023, trong năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Y tế đã phối hợp tuyên truyền, vận động và xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe cho CNVCLĐ; phối hợp truyền tải các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng thực hiện 12 chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, phòng chống tác hại thuốc lá, vệ  sinh an toàn thực phẩm, và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; hướng dẫn thương lượng và đưa các nội dung có lợi hơn cho người lao động vào thỏa ước lao động tập thể như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca, khám sức khỏe định kỳ hàng năm... để tổ chức thực hiện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động đã vận động trên 82% đoàn viên, người lao động cài đặt ứng dụng Bluzone; tiến hành hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn ngành Y tế mua vật tư y tế, thăm hỏi cán bộ, nhân viên y tế trực chốt kiểm dịch với số tiền trên 15 triệu đồng. Tiến hành thăm hỏi 7 Trạm Y tế bị thiệt hại nặng và hỗ trợ 01 đoàn viên thuộc ngành Y tế nhà bị sập trong đợt mưa lũ, với số 43 triệu đồng.

Công tác khám, giám định sức khỏe cho người lao động cũng được Sở Y tế và Liên đoàn Lao động tỉnh chú trọng, đã tổ chức tư vấn, khám và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe bệnh nghề nghiệp; giám định sức khỏe do tai nạn lao động và trước khi nghỉ hưu cho gần 1.500 đoàn viên, người lao động mỗi năm.

Nhân dịp này, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tiến hành hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Quảng Bình 100 triệu đồng; trao hỗ trợ cho Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình số tiền 290 triệu đồng; trao hỗ trợ cho một số bệnh viện tuyến Trung ương và Công đoàn ngành Y tế các 6 tỉnh Bắc Trung Bộ số tiền từ 50 đến 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Trần Lâm