Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh

Ngày 6.12, đồng chí Trần Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Trần Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc.

Năm 2019, với chủ đề hoạt động “Nâng cao chất lượng chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã cụ thể hóa các nhiệm vụ thành 14 chỉ tiêu để xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch của công đoàn cấp trên, tập trung việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi tích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Lao động có việc làm đảm bảo 98%; các cấp công đoàn đã đôn đốc các doanh nghiệp trả nợ tiền BHXH trên 5 tỷ; có 51.216 người lao động được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp..., với số tiền 146.694 triệu đồng. Thông qua chương trình “Tết sum vầy, “Tháng công nhân” đã hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; giải quyết cho 25 đoàn viên vay vốn Quỹ “Đoàn viên công đoàn nghèo”, sữa chữa, xây dựng nhà 6 nội trú cho giáo viên, xây dựng Trưởng Mầm non Bắc Lý; hỗ trợ 81 trường hợp xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn”.... với số tiền trên 29 tỷ đồng.

Các phong trào thi đua yêu nước được phát động thu hút đoàn viên, người lao động nhiệt tình hưởng ứng tham gia, chú trọng phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”, “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”..., theo đó có gần 3.000 sáng kiến, giải pháp được đăng ký áp dụng có hiệu quả trong công tác, sản xuất kinh doanh; đã tổ chức gắn biển 8 công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn mạnh được chú trọng.

Tại buổi làm việc, các kiến nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên như: vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội, vấn đề nhà ở cho công nhân lao động, nhà nội trú cho giáo viên, vấn đề xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân lao động, chế độ chính sách cho giáo viên cô nuôi, vấn đề phối hợp thanh tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động..., đã được đại diện các sở, ban, ngành liên quan trực tiếp giải trình, trả lời.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn trong năm 2019, đồng thời chỉ ra một số khuyến điểm, hạn chế và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung phân tích nguyên nhân để đưa ra giải pháp hữu hiệu sớm khắc phục các cần khắc phục các khuyết điểm, hạn chế. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã giao các sở, ban ngành liên quan tiếp tục rà soát, để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Về nhiệm vụ trong năm 2020, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị: Liên đoàn Lao động tỉnh cần bám sát các chương trình, nghị quyết của Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Chăm lo tốt hơn lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động thông qua Chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”, chương trình “Mái ấm công đoàn”; vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Tăng cường công kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động và công tác giám sát, phản biện của tổ chức Công đoàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền Bộ Luật Lao động sửa đổi; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động phát triên đoàn viên và thành lập công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Trần Lâm