CĐCS Chi cục Thủy sản hưởng ứng phòng trào thu gom rác thải và chống rác thải nhựa

Thực hiện Kế hoạch số 97/CĐN ngày 30/9/2019 về Tổ chức các hoạt động thực hiện phong trào "Đoàn viên, người lao động ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thu gom rác thải và chống rác thải nhựa" của Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn cơ sở Chi cục Thủy sản đã đăng ký mô hình “thu gom rác thải trên tàu cá” nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của ngư dân trong việc bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Quảng Bình hiện có hơn 1.500 tàu khai thác xa bờ, hầu hết số tàu này đều hoạt động trãi dài trên biển, vì vậy trước mỗi chuyển biển ngư dân phải chuẩn bị rất nhiều nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ cho việc sinh hoạt thường nhật, dẫn đến lượng rác thải trên các tàu này cũng rất nhiều. Theo thói quen, ngư dân thường xả trực tiếp xuống biển, đây là một trong những nguyên nhân làm hủy hoại hệ sinh thái và làm ô nhiễm môi trường biển. Bước đầu, đã triển khai thí điểm mô hình này trên các tàu cá của ngư dân xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, mô hình này hiện nay đã có hơn 40 tàu cá của xã tham gia.

Mô hình tàu cá thu gom rác thải của ngư dân xã Quảng Văn

Nhận thấy hiệu quả của mô hình“thu gom rác thải trên tàu cá” đã triển khai ở xã Quảng Văn, không những góp phần bảo vệ môi trường mà các loại rác thải như: chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt… còn có thể tái chế lại đã giảm một phần chi phí của ngư dân sau mỗi chuyến đi biển. Do đó, Công đoàn Cơ sở Chi cục Thủy sản đã tiếp tục tuyên truyền, vận đông ngư dân ở các xã Đức Trạch, Hải Trạch, huyện Bố Trạch và được nhiều ngư dân đồng tình tham gia. Đến nay, đã có hơn 130 tàu cá của hai địa phương này tham gia mô hình ‘thu gom rác thải trên tàu cá”.

Mô hình tàu cá thu gom rác thải của ngư dân xã Đức Trạch, Hải Trạch

Trong thời gian tới, Công đoàn Cơ sở Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền vận, đông ngư dân tham gia mô hình ‘thu gom rác thải trên tàu cá” để nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao nhận thức trong cộng đồng nhân dân trong việc chung tay bảo vệ mội trường.

CĐCS CHI CỤC THỦY SẢN