Công đoàn Quảng Bình: Hiệu quả 5 năm thực hiện Tháng Công nhân

Tháng công nhân hàng năm được các cấp Công đoàn Quảng Bình tổ chức ngày càng đi vào chiều sâu, với nhiều nét mới. Các hoạt động được triển khai theo hướng giảm hoạt động hình thức, tập trung các hoạt động thiết thực chăm lo cho tốt hơn cho người lao động. Thông qua hoạt động Tháng Công nhân, đã huy động được sự chung tay của các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp trong việc chăm lo cho người lao động; thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia, tạo được hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội và được đánh giá là một trong những hoạt động nổi bật, mang đậm màu sắc của tổ chức công đoàn.

Nổi bật với các hoạt động chăm lo cho người lao động; tuyên truyền, giáo dục; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; kiểm tra, giám sát; các phong trào thi đua, văn hoá, thể thao... được các cấp công đoàn đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng ngành, địa phương, đơn vị, lĩnh vực, đối tượng. Các hoạt động trong Tháng công nhân được tuyên truyền truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo dấu ấn tốt đẹp trong dư luận xã hội về hoạt động của tổ chức Công đoàn nói chung, Tháng Công nhân nói riêng. Các hoạt động chăm lo cho người lao động, đặc biệt người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được một số công đoàn triển khai sáng tạo, có hiệu quả, đã huy động được sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, đơn vị trong việc chăm lo cho người lao động. Theo đó, số lượng các tập thể, cá nhân được thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ “MÂCĐ”, được vay vốn phát triển kinh tế gia đình tăng lên đáng kể. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS đã có sự chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hàng năm và cả nhiệm kỳ.

Qua 5 năm thực hiện Tháng công nhân các cấp công đoàn đã trao 5.185 suất quà, với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng; trao 3.000 SIM VinaPhone “Sim công nhân”.  Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa  199 nhà MACĐ với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng; khởi công xây 02 nhà nội trú 1,4 tỷ đồng (có một phần đối ứng của huyện); cho 474 đoàn viên vay trên 2,2 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Các cấp công đoàn đã thực hiện 3.602 cuộc tuyên truyền cho 127.881 lượt đoàn viên, lao động; thực hiện 569 cuộc kiểm tra, giám sát; 169 cuộc đối thoại, tư vấn pháp luật cho 11.924 lượt CNLĐ; phát triển 3.352 đoàn viên, thành lập 55 CĐCS; 3.795 đoàn viên, lao động được thi tay nghề, nâng bậc thợ; 1.468 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp Đảng trong Tháng công nhân. BCH Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Tháng Công nhân cho 5 tập thể và thành tích thực hiện Tháng công nhân hàng năm cho 22 tập thể; tuyên dương, trao Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho 150 công nhân lao động trực tiếp tiêu biểu và 50 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác vào dịp sinh nhật Bác và Tháng công nhân hàng năm. Các CĐCS, công đoàn ngành, công đoàn cấp huyện biểu dương, khen thưởng 487 đoàn viên, lao động; 11 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động” đã đồng hành, chia sẽ, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp.

Để đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy Đảng các cấp; sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn; sự quan tâm phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động; sự đổi mới trong trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Tháng công nhân của Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh; sự vận dụng linh hoạt trong triển khai thực hiện của các cấp công đoàn; sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp và sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đoàn viên, người lao động, các tổ chức, các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Tháng Công nhân hàng năm trong các cấp công đoàn Quảng Bình vẫn còn những hạn chế, một số công đoàn triển khai các hoạt động còn đơn điệu, hình thức, chưa thực sự sát với chủ đề, chưa huy động và tranh thủ được các nguồn lực để chăm lo cho người lao động; hiệu quả triển khai thực hiện Tháng công nhân chưa cao, chưa đáp ứng được mục đích, yêu cầu đề ra. Công tác sơ, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Tháng công nhân chưa được chú trọng thực hiện.

Sơ kết 5 năm thực hiện Tháng công nhân (2012 – 2017), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã thể hiện quyết tâm tập trung chỉ đạo thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động Tháng Công nhân trong thời gian tiếp theo, bằng các hoạt động tăng cường vai trò đại diện, chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động; huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, nhất là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; đảm bảo các hoạt động hướng về cơ sở, có công trình, phần việc, sản phẩm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, người lao động tham gia. Tăng cường công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả phong trào “Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”, phong trào “Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính......”; Chương trình “Công đoàn Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Công đoàn Quảng Bình đồng hành cùng học sinh vùng biển”...Nhằm chăm lo để đoàn viên công đoàn, người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; tạo nên dấu ấn về hoạt động của Tháng Công nhân.

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động tháng công nhân 5 năm và năm 2017

MB