Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống nữ công nhân, viên chức, lao động

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, tạo động lực thúc đẩy nữ CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn" cho nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Với tổng số 32.750 chiếm tỷ lệ 60,81% tổng số CNVCLĐ toàn tỉnh, xác định tầm quan trọng của công tác vận động nữ CNVCLĐ trong tình hình mới, ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều văn bản hướng dẫn về công tác nữ công, các hoạt động, sự kiện nhân các ngày lễ kỷ niệm liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ; đặc biệt là nữ công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, nữ CNLĐ làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại để có những đề xuất, quan tâm, tạo điều kiện cho lao động nữ (LĐN). Thường xuyên quan tâm những vấn đề đặc thù về giới trong quan hệ lao động ở cơ sở, những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, môi trường làm việc an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ... LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn trực thuộc tập trung hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại định kỳ đề xuất với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp đưa các chính sách có lợi hơn so với quy định của pháp luật vào trong thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của đơn vị, doanh nghiệp nhằm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho LĐN.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ. Trong năm 2023, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 23 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 23 nữ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 690 triệu đồng; dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã tiến hành hỗ trợ 5.400 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 2 tỷ 655 triệu đồng; trong đó có trên 70% là lao động nữ. Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương”, Công đoàn các cấp đã hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng 58 cháu mồ côi là con ĐV, NLĐ với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Tại Chương trình Tết sum vầy – Xuân chia sẻ và “Phiên chợ Công đoàn” 2024, có 10 gian hàng “0 đồng”, 15 gian hàng giảm giá để phục vụ đoàn viên, CNVCLĐ và có trên 1.500 bộ áo dài truyền thống được trao tặng cho nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho LĐN, LĐLĐ tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ chính sách liên quan đến LĐN và công tác chăm sóc sinh khoẻ sinh sản cho nữ CNVCLĐ. Các hoạt động tri ân, cảm ơn nữ đoàn viên, CNLĐ ngày càng được các đơn vị, doanh nghiệp chú trọng, đã có hàng ngàn lượt lao động nữ được đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tri ân, cảm ơn. Các cấp công đoàn trong tỉnh phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Xây dựng người phụ nữ Quảng Bình thời đại mới”... thu hút đông đảo đoàn viên nữ CNVCLĐ tham gia.

Thông qua hoạt động chăm lo đời sống cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ; tạo động lực để nữ CNVCLĐ hăng say lao động sản xuất, công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Thu Hạnh