LĐLĐ tỉnh: Tổng kết công tác hoạt động xã hội giai đoạn 2013 - 2018.

Ngày 4.1, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt dộng xã hội giai đoạn 2013 - 2018. Đến dự có đồng chí Trương An Ninh, TUV - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Trương An Ninh, TUV - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hạnh

Ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ các cảnh đời khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tạo sự gắn kết giữa các cấp công đoàn và người lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh luôn chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm, khơi dậy lòng nhân ái “Lá lành đùm lá rách” đến đoàn viên, người lao động. Bằng những việc làm cụ thể, các hoạt động xã hội đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ, làm phong phú, đa dạng hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội”.

Đồng chí Nguyễn Lương Bình, TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hạnh

Từ năm 2013 đến nay Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã vận động được trên 10.7 tỷ đồng, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xét để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 344 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của thiên tai, với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã huy động từ sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, cán bộ, CNVCLĐ để triển khai có hiệu quả chương trình xây nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa. Đến nay, sau gần 3 năm (2016 - 2018) triển khai thực hiện Quỹ “Hoạt động xã hội Công đoàn Quảng Bình” đã hỗ trợ xây dựng được 6 nhà Công vụ cho giáo viên ở những địa bàn khó khăn, với tổng trị giá đầu tư xây dựng gần 4 tỷ đồng; công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình huy động được trên 3,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 27 nhà công vụ cho giáo viên.

Chương trình “Tết sum vầy” và các hoạt động trong “Tháng công nhân”, hàng năm do LĐLĐ tỉnh tổ chức được thực hiện có hiệu quả cao. Trong Chương trình “Tết sum vầy” hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ hàng ngàn trường hợp CNVCLĐ nghèo. Tính từ 2013 đến nay, đã hỗ trợ cho trên 3.100 đoàn viên khó khăn, với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng. Các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức thăm, tặng quà cho trên 27.958 suất quà trao đến gần 30.000 đoàn viên, người lao động, thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, cán bộ lão thành… với tổng trị giá gần 20 tỷ đồng.

Bên cạn đó, các hoạt động “Chương trình đồng hành cùng học sinh vùng biển”; chương trình vì nghĩa tình “Trường Sa và Hoàng Sa”; chương trình vay vốn từ quỹ đoàn viên công đoàn nghèo... từ các chương trình này đã giúp đỡ cho hàng nghìn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; giúp đỡ thân nhân của các chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương bảo vệ chủ quyền biên giới tổ quốc; giúp đỡ những người lao động khó khăn thiếu việc làm có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương An Ninh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua mà các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện, đồng thời đồng chí cũng lưu ý một số nội dung, chương trình trong thời gian tới đó là, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện, nhận đạo, tiếp tục chăm lo đến đoàn viên, người lao động, trước mắt cần tập trung các nguồn lực để chăm lo Tết cho những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên nghèo...

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ xây dựng, sữa chữa 42 nhà "Mái ấm công đoàn", với số tiền 1.065 triệu đồng; hỗ trợ 300 suất quà cho đoàn viên khó khăn trong dịp Tết, với tổng số tiền 300.000.000đ; hỗ trợ 250 đoàn viên vay vốn Quỹ "Vì đoàn viên công đoàn nghèo", với tổng số tiền 1.250 triệu đồng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 17 tập thể và 10 cá nhân đã có nhiều đóng góp và thực hiện tốt các hoạt động xã hội giai đoạn 2013 - 2018.

Đồng chí Trương An Ninh, TUV - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể cá nhân có nhiều đóng góp trong các hoạt động xã hội. Ảnh: Xuân Hạnh

Đồng chí Nguyễn Lương Bình, TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong các hoạt động xã hội. Ảnh: Xuân Hạnh

Đồng chí Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp trong các hoạt động xã hội. Ảnh: Xuân Hạnh

Đồng chí Nguyễn Lương Bình, TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ Quỹ vốn vay "Vì đoàn viên công đoàn nghèo", hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" và hỗ trợ quà cho người lao động trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hạnh