Phát huy hiệu quả chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ
Ngày 29.12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giai đoạn 2017-2022, ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027. Chủ trì hội nghị đồng chí Phạm Tiến Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Dự buổi ký kết có các đồng chí Trưởng các Phòng, Ban LĐLĐ tỉnh và Hội LHPN tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Qua 05 năm triển khai chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và Hội LHPN tỉnh về hoạt động phối hợp tổ chức các phong trào trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động (CNVCLĐ), hai đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chương trình công tác của Công đoàn và Hội LHPN cấp trên, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống, động viên nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phấn đấu học tập để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực tham gia các phong trào, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Công tác tham gia xây dựng, bổ sung sửa đổi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ, công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới, vấn đề việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động luôn được quan tâm.

Đồng chí Phạm Tiến Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm năm qua, Hội LHPN tỉnh đã thăm và tặng 635 suất quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 635.330.000 đồng. Hàng năm, vào dịp khai giảng năm học mới, Tết trung thu, Tháng hành động vì trẻ em, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, khuyến khích các cháu vượt qua khó khăn cố gắng vươn lên học tập tốt. Năm 2022, LĐLĐ tỉnh đã chi 1.120 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các cháu, trong đó: trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ để thăm hỏi, tặng quà cho các cháu là con ĐVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tháng hành động vì trẻ em; thăm, tặng quà cho 02 Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh, số tiền 12 triệu đồng; trao 93 suất học bổng cho các cháu là con của đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp khai giảng năm học mới, số tiền 93 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh; Hưởng ứng Chương trình, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn các huyện, ngành nhận chăm sóc, hỗ trợ, nuôi dưỡng 33 trẻ mồ côi là con ĐVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền 990 triệu đồng.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị các đại biểu đã thẳng thắn rút kinh nghiệm, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong thời gian qua, đề xuất nội dung giải pháp tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp trong thời gian tới. Ban thường vụ LĐLĐ, Hội LHPN tỉnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và hai bên thống nhất ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022 -2027 với 7 nội dung cơ bản về Công tác tuyên truyền vận động nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động; Công tác cán bộ nữ; Công tác chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động; Công tác kiểm tra giám giám sát; Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, Hội phụ nữ cơ sở; Chế độ thông tin báo cáo...

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết chương trình phối hợp.

Để thực hiện tốt chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027 đã được lãnh đạo 2 ngành ký kết, sau Hội nghị các cấp LĐLĐ và Hội LHPN trong tỉnh sẽ phối hợp triển khai đến Công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn và Hội phụ nữ cơ sở, đối với Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức, Công đoàn các khu công nghiệp triển khai đến Công đoàn cơ sở trực thuộc; Phối hợp tuyên truyền, giáo dục, vận động  công nhân lao động và chủ doanh nghiệp thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của của Công đoàn, Hội LHPN các cấp, thường xuyên quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng  của công nhân viên chức lao động, chủ động phối hợp các ngành chức năng kịp thời giải quyết những bức xúc của công nhân lao động; phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua của 2 ngành gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo“ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”; chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ, chính sách việc làm, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho nữ công nhân lao động; vận động thành lập tổ chức Hội phụ nữ ở khu dân cư, khu nhà trọ với nhiều mô hình hoạt động phù hợp. Đối với việc giới thiệu nữ CNVCLĐ về tham gia sinh hoạt chi/tổ Hội phụ nữ nơi cư trú, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh và Hội LHPN tỉnh sẽ xem xét trên cơ sở khảo sát và phản ảnh thực tế của các đơn vị để có giải pháp chỉ đạo thực hiện phù hợp.