Phối hợp chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động

Chiều 22.02, LĐLĐ tỉnh - BHXH tỉnh - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2024. Chủ trì hội nghị đồng chí Phạm Tiến Nam, TUV - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Trường Sơn, TUV - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) đã đánh giá kết quả phối hợp hoạt động năm 2023, đồng thời ký kếy Chương trình phối hợp công tác năm 2024. Theo đó, thời gian qua, chương trình phối hợp hoạt động giữa 3 đơn vị đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả trên tất cả các nội dung phối hợp.

Đồng chí Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh khai mạc hội nghị.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội LĐLĐ tỉnh chủ trì, phối hợp Sở LĐ-TBXH và BHXH tỉnh tiến hành 26 cuộc giám sát việc chấp hành pháp luật lao động về thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể tại 26 doanh nghiệp; Sở LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh tiến hành 07 kiểm tra việc thực thi pháp luật lao động, BHXH tại 07 doanh nghiệp, phối hợp LĐLĐ tỉnh tiến hành kiểm tra 09 doanh nghiệp về công tác an toàn vệ sinh lao động... Qua kiểm tra đã phát hiện những sai sót và kịp thời hướng dẫn, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định pháp luật. Đặc biệt, trong công tác giải quyết vướng mắc về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho các trường hợp tai nạn lao động.

Đồng chí Phạm Tiến Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội được đẩy mạnh, Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đã hỗ trợ và tiến hành bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, hoàn thành kế hoạch triển khai xây dựng 09 nhà tình nghĩa với tổng số tiền 630 triệu đồng cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình hỗ trợ của Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân tối cao; tổ chức vận động đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023, trong đó Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh thu vận động được trên 991 triệu đồng để bổ sung nguồn lực cùng NSNN hỗ trợ xây và sửa chữa nhà ở cho người có công, hỗ trợ người có công ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn,…trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trịnh Đình Dương, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn trong tỉnh đã tranh thủ các nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho 14.211 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 9.094,6 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 39 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng trị giá 1.165 triệu đồng. .

Công tác tuyên truyền được triển khai kịp thời, có chất lượng, LĐLĐ và BHXH tỉnh đã tổ chức 02 cuộc đối thoại tuyên truyền về những điểm mới của chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho trên 400 đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Việt Trung và Trung tâm Công viên cây xanh Đồng Hới.

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, sau khi các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp phối hợp trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB và XH đã thống nhất và tổ chức ký kết chương trình phối công tác năm 2024

Cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở LĐ - TB và XH tỉnh sẽ tập trung tăng cường sự phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh ký kết chương trình phối hợp năm 2024.

X.H