Thông cáo báo chí: Tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình lúc 11h00 ngày 15/4/2020

1. Giám sát, cách ly và xét nghiệm
- Ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang đối với 251 trường hợp.Trong đó:
+ Khu cách ly huyện Minh Hóa: 106;
+ Khu cách ly huyện Tuyên Hóa: 100;
+ Trường Quân sự tỉnh: 42;
+ Bệnh xá 24/PTM-BCHQS tỉnh: 02;
+ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh: 01.
Tất cả 251 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.
Như vậy, tính đến 11h00 ngày 15/4/2020, tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19.
- Tổng số xét nghiệm: 2105; kết quả: 1717 mẫu âm tính, đang chờ kết quả 359.
- Tổng số theo dõi, cách ly tại nhà: 5.452 Trong đó < 14 ngày: 720.
- Tổng số hiện đang cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Bình: 409 người
- Tổng số hoàn thành cách ly tập trung: 2.585 người
- Đã làm thủ tục hết cách ly tập trung tại huyện Lệ Thủy 80 người; Quảng Ninh: 31 người; Trung tâm huấn luyện Công an tỉnh: 44 người.
2. Tình hình bệnh nhân và những người tiếp xúc gần
- Các trường hợp cách ly điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và các bệnh viện tuyến huyện sức khỏe ổn định.
- Các trường hợp đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định.
3. Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo
- Tập trung cao độ nhằm khóa chặt nguy cơ lây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch triệt để ở trong tỉnh. Tiếp tục thay đổi phương thức làm việc phù hợp với các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, hạn chế hội họp tập trung đông người...
- Bám sát diễn biến tình hình dịch, chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với làn sóng thứ 2 dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; nhất là phải truy vết, phát hiện sớm các ca nhiễm, nguồn lây bệnh trong địa bàn quản lý; tăng cường năng lực và đẩy nhanh việc xét nghiệm, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.
- Sở Y tế tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch bệnh về mọi mặt (nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, thuốc men…), hướng dẫn, tập huấn nâng cao năng lực, điều phối nguồn lực cho các các cơ sở y tế tại các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các vấn đề chuyên môn sâu về điều trị bệnh; kịp thời báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định những vấn đề cần thiết. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới, tiến bộ mới về vắc xin, thuốc, phương pháp điều trị mới điều trị Covid-19.
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố hết sức chú ý đề phòng, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các nơi thường có tập trung đông người như cơ sở tôn giáo, thờ tự, siêu thị, chợ, Trung tâm thương mại, nơi công cộng… Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp. Chính quyền địa phương và người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi mình quản lý.
- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành đúng Chỉ thị 16 Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 06/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
- Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh chỉ đạo công tác tuyên truyền, định hướng và tập trung thông tin, hướng dẫn người dân tích cực thực hiện cách ly toàn xã hội, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình; đồng thời, tiếp tục phản ánh công khai, đầy đủ bức tranh toàn cảnh về phòng, chống dịch ở nước ta nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhất là tập trung đưa tin, cổ vũ những hành động, những tấm gương chia sẻ, hỗ trợ vượt khó; lưu ý bảo đảm an toàn cho lực lượng phóng viên tham gia tác nghiệp phòng, chống dịch, không để bị lây nhiễm bệnh.

- Sở Công thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ yêu cầu nhiệm vụ, chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; trước mắt giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, người lao động mất việc làm, kịp thời chăm lo bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là người nghèo, người khó khăn do dịch bệnh./.

BBT Tổng hợp theo Trang TTĐT Sở TTTT