5 NĂM THỰC HIỆN THÁNG CÔNG NHÂN TẠI QUẢNG BÌNH: Nhiều nét mới, tạo được hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội

Đánh giá về hiệu quả của hoạt động Tháng Công nhân thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng khẳng định, hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều nét mới, tạo được hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang (thứ hai từ phải qua) cùng Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình

thăm người lao động nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5. Ảnh: L.P.L

Mang đậm màu sắc của tổ chức công đoàn

Ông Nguyễn Lương Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình - cho biết, trong 5 năm qua, các hoạt động Tháng Công nhân hằng năm được triển khai theo chủ đề hoạt động, với phương châm hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên CĐ và người lao động (NLĐ). Trong đó chú trọng các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, lao động; huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, lao động. Đặc biệt, các hoạt động ngày càng có sự đổi mới với chủ đề hoạt động rõ ràng, công việc rõ ràng, địa chỉ rõ ràng, xây dựng chỉ tiêu cụ thể cho từng nội dung hoạt động, yêu cầu mỗi CĐCS ít nhất phải có một hoạt động hoặc một phần việc thực hiện trong Tháng Công nhân. Với phương châm tổ chức các hoạt động chăm lo để đoàn viên CĐ, người lao động (NLĐ) “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”,  5 năm qua các cấp CĐ đã trao 5.185 suất quà với tổng số tiền trên 2,3 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 199 nhà “Mái ấm CĐ” với tổng số tiền 4,5 tỉ đồng; khởi công xây 2 nhà nội trú 1,4 tỉ đồng; cho 474 đoàn viên vay trên 2,2 tỉ đồng để phát triển kinh tế
gia đình.

Một điểm mới về hoạt động Tháng Công nhân trong thời gian gần đây là LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện các chương trình phúc lợi với đơn vị, tổ chức nhằm triển khai đưa các sản phẩm, dịch vụ đến với đoàn viên CĐ với giá ưu đãi, chất lượng, như đoàn viên CĐ sẽ được giảm giá từ 10% đến 30% khi sử dụng dịch vụ lưu trú phòng nghỉ của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Bình; Siêu thị Co.opmart Quảng Bình thực hiện chương trình “Khách hàng thân thiết” đối với đoàn viên CĐ.

Hiệu quả thiết thực, giảm “hình thức”

Để thực hiện tốt hoạt động trên, ông Nguyễn Lương Bình khẳng định, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện bằng các hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, NLĐ tham gia, tạo được hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội với nhiều kết quả nổi bật. Tháng Công nhân hằng năm được tổ chức ngày càng có hiệu quả, đi vào chiều sâu và có nhiều đổi mới.

Các hoạt động Tháng Công nhân ngày càng được triển khai theo hướng giảm các hoạt động hình thức, tập trung các hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ. Trong quá trình tổ chức thực hiện của các cấp CĐ đã có sự vận dụng linh hoạt, phù hợp với từng loại hình CĐCS và đối tượng đoàn viên, lao động; đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng đã đánh giá cao những hoạt động của các cấp CĐ thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức thực hiện Tháng Công nhân đã trở thành một hoạt động thường niên, mang đậm màu sắc của tổ chức CĐ, mang lại hiệu quả thiết thực đối với NLĐ và mang ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc.

Từ đó, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã có những quyết sách, hành động kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ, hỗ trợ kịp thời khi NLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng lưu ý, tổ chức CĐ cần chú trọng hơn nữa việc xây dựng nội dung kế hoạch thực hiện bằng các hoạt động tập trung hướng về cơ sở, có công trình, phần việc, sản phẩm cụ thể; chọn hoạt động trọng tâm phù hợp với điều kiện sống, làm việc của đoàn viên, NLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; tạo nên dấu ấn về hoạt động của “Tháng Công nhân” hằng năm.

Nguồn Báo Lao động - Ban Biên tập