Công đoàn thị xã Ba Đồn nâng cao hiệu quả hoạt động
Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thị xã Ba Đồn luôn xác định rõ vai trò, ý nghĩa của việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động luôn được các cấp Công đoàn trung triển khai nhiều giải pháp phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thị xã tập trung tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức người lao động theo hướng cụ thể, thiết thực, hiệu quả; gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, các tổ chức Công đoàn trên địa bàn thi xã tổ chức Hội nghị cán bộ công nhân viên chức đầu năm để ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành các mục tiêu và chỉ tiêu kế hoạch đề ra; lựa chọn và xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; sau mỗi đợt phát động thi đua có đánh giá sơ kết, tổng kết và động viên, khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiểu biểu, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đoàn viên, người lao động.

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Xác định công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động là công việc thường xuyên của các cấp Công đoàn trên địa bàn thị xã. Nhân dịp “Tết sum vầy năm 2023, Công đoàn các cấp trên địa bàn thị xã đã vận động hỗ trợ 1.587 suất quà trị giá 1,2 tỷ đồng và  trao tặng 01 Mái ấm công đoàn, trị giá 30 triệu đồng. Đồng thời, nhân dịp “Tháng công nhân” công đoàn các cấp đã tổ chức thăm hỏi 341 đoàn viên, NLĐ ốm đau, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 138 triệu đồng. Công đoàn các cấp đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh lao động, công tác phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn, các quy trình, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ cho đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ thị xã Ba Đồn tập trung chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thị xã thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện vai trò, chức năng,nhiệm vụ của tỏ chức mình để tham gia giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Trong năm 2023, Ban Thường vụ Lên đoàn Lao động thị xã kịp thời tham mưu tổ chức 01 cuộc giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại 05 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã; phối hợp tham gia đoàn giám sát 03 cuộc và tổ chức 01 đoàn kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra tại 03 đơn vị. Bên cạnh đó, các CĐCS đã tổ chức được 175 cuộc kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra tài chính.

Với những kết quả đạt được trong năm 2023, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ thị xã phấn khởi chia sẻ: “Kết quả triển khai phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của đoàn viên, người lao động; tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần tích cực vào sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp, được doanh nghiệp ghi nhận. Hằng năm, đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc được các doanh nghiệp, các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Tiếp tục phát huy có hiệu quả những kết quả đạt được trong thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thị xã tiếp tục tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả việc đổi mới tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổ chức công đoàn, đó là:

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động về ý nghĩa của phong trào thi đua, làm cho phong trào thi đua thực sự trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm và thường xuyên của mỗi đơn vị và cá nhân. Hơn hết, các cấp Công đoàn phải xác định rõ việc duy trì thường xuyên, liên tục các phong trào thi đua là trách nhiệm của tổ chức công đoàn.

Thứ hai, tổ chức phát động thi đua, đăng ký giao ước thi đua và động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu thi đua theo Luật Thi đua, khen thưởng, quy chế của LĐLĐ và UBND tỉnh đã ban hành. Hướng dẫn các Công đoàn cơ sở lựa chọn nội dung, hình thức phát động thi đua phù hợp với từng ngành nghề, loại hình đơn vị để tổ chức phát động và đăng ký giao ước thi đua tại từng thời điểm hoặc theo định kỳ hằng quý, cả năm.

Thứ ba, phát huy vai trò của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trong việc nghiên cứu, đề xuất với chủ sử dụng lao động có chính sách ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, kinh phí cho người lao động được tham gia nghiên cứu, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo; đưa các chính sách về khuyến khích cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia nghiên cứu đề tài, giải pháp vào quy chế chi tiêu hằng năm của doanh nghiệp.

Thứ tư, tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn về thi đua, khen thưởng đối với các Công đoàn cơ sở, nhất là trong doanh nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác thi đua, khen thưởng tại các Công đoàn cơ sở; hướng dẫn, giúp đỡ Công đoàn cơ sở trong việc tổ chức và phối hợp tổ chức các phong trào thi đua; lựa chọn chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm để rút kinh nghiệm, phổ biến cho các Công đoàn cơ sở khác vận dụng thực hiện. Thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết sau từng đợt phát động phong trào thi đua; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Văn Châu