Công đoàn Quảng Trạch: Tập trung đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số

Thực hiện công tác chuyển đổi số, thời gian qua, LĐLĐ huyện Quảng Trạch đã tập trung triển khai và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc chuyển đổi số trong hoạt động, đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả các phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn.

Hiện Liên đoàn Lao động huyện3.113 đoàn viên và người lao động, sinh hoạt tại 87 công đoàn cơ sở. Để đưa chuyển đổi số vào hoạt động công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Quảng Trạch đã tăng cường tuyên truyền về sự cần thiết của công tác chuyển đổi số, đáp ứng xu thế bùng nổ công nghệ thông tin, gắn công tác cải cách hành chính với công nghệ số. Đồng thời, sử dụng công nghệ thông tin phục vụ thiết thực, hiệu quả vào việc điều hành hoạt động của các cấp công đoàn  nhằm đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của tổ chức Công đoàn trên không gian mạng, trong đó trọng tâm là công tác quản lý đoàn viên, công tác quản lý kinh phí, đoàn phí, truyền thông Công đoàn, tạo sự đột phá trong cải cách hành chính; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ hiện đại, lớn mạnh.

Hội nghị viên chức và người lao động trường Mầm non Quảng Hưng triển khai sáng kiến chuyển đổi số trong năm học 2023-2024.

Thực hiện sự chỉ đạo của  Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, Liên đoàn Lao động huyện đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động công đoàn. Bên cạnh sử dụng phần mềm hệ quản lý đoàn viên công đoàn. LĐLĐ huyện còn tuyên truyền các cán bộ, đoàn viên đăng ký chứng thư số, định danh cá nhân… Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đoàn viên thông qua mạng xã hội như: Zalo, Fanpage trên Facebook... cập nhật thường xuyên những thông tin, nội dung chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, huyện... Những trang mạng này ngày thu hút khá đông đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động truy cập và xem các thông tin hữu ích nhanh chóng. Các công đoàn cơ sở đã có trang Facebook Công đoàn cơ sở. Ngoài ra, thực hiện chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, khóa XIX, trong các hội nghị Liên đoàn lao động huyện không photo tài liệu cho địa biểu và tất cả các văn bản liên quan đến hội nghị Liên đoàn lao động huyện đã tạo mã QR để đại biểu tải tài liệu.

Đại biểu dự hội nghị được quét mã QR để lấy tài liệu.

Từ việc xác định rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, các công đoàn cơ sở cũng vào cuộc một cách tích cực, phối hợp với chính quyền thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng chính công nghệ số để góp phần phát huy vai trò của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động trong chuyển đổi số. Tại Công đoàn cơ sở xã Cảnh Dương, với quyết tâm cao trong thực hiện phong trào thi đua gắn với chuyển đổi số, ngay từ đầu năm, công đoàn đã phối hợp cùng chính quyền và các đoàn thể các văn bản hội nghị đều gửi qua zalo để theo giỏi, quá trình xử lý văn bản đi - đến đều được thực hiện trên môi trường mạng. Qua đó, Công đoàn cơ sở xã Cảnh Dương được xếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh. Tại Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Quảng Hưng, đầu năm Hội nghị cán bộ công nhân viên chức, Trường đã truyền tải thông điệp thi đua tại Hội nghị cán bộ, viên chức để phát huy tinh thần lao động sáng tạo của toàn thể viên chức và người lao động tại đơn vị. Các phong trào thi đua đều được xây dựng với chủ đề cụ thể: Mỗi năm học có từ 1-2 sáng kiến về chuyển đổi số được để vận dụng vào các giải pháp nhằm giúp điều hành công việc ngày một tốt hơn.

Với những hiệu quả bước đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào hoạt động công đoàn tại các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã góp phần quan trọng trong việc cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của tổ chức công đoàn

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện Quảng Trạch sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đoàn viên, nắm bắt quá trình biến động và phát triển của tổ chức công đoàn. Đây sẽ là một trong chương trình, thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động công đoàn giai đoạn 2023-2028 của huyện Quảng Trạch.

Thu Hoài