LĐLĐ huyện Bố Trạch: Tích cực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bố Trạch luôn chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn (CĐ) ngày càng vững mạnh, trở thành điểm tựa, nguồn động viên lớn giúp đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế.

LĐLĐ huyện Bố Trạch hiện đang quản lý 159 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc. Tổng số công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là 5.221 người, trong đó, ĐV CĐ 5.157 người, tăng 146 ĐV so với cuối năm 2022. Tình hình việc làm của NLĐ trong năm 2023 tương đối ổn định, tiền lương, thu nhập bảo đảm, góp phần nâng cao đời sống cho NLĐ. Thời gian qua, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo các CĐ trực thuộc quan tâm chăm lo đến lợi ích thiết thực của ĐV và NLĐ; sâu sát nắm tình hình, kiến nghị, đề xuất, kịp thời hỗ trợ giúp ĐV, NLĐ khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, ĐV CĐ Trường mầm non Lý Trạch có hoàn cảnh rất khó khăn, lại mắc bệnh hiểm nghèo, phải ở tạm nhà bố mẹ. Trước hoàn cảnh đó, CĐ Trường mầm non Lý Trạch đã quan tâm, đề xuất với LĐLĐ huyện Bố Trạch hỗ trợ kinh phí, giúp chị Hằng xây nhà mới.

Nhằm kịp thời động viên chị Hằng, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ 30 triệu đồng, xây nhà “Mái ấm CĐ” cho chị. Từ kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ huyện, gia đình, bạn bè và nguồn tiền vay mượn của các tổ chức, đoàn thể, chị Hằng đã xây được căn nhà diện tích khoảng 80m2, yên tâm ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng chia sẻ: “Tôi rất cảm động trước sự quan tâm, chia sẻ của CĐ các cấp, chính quyền địa phương và mọi người đối với hoàn cảnh của tôi. Có được ngôi nhà cho riêng mình là điều tôi mong ước bấy lâu nay. Đây sẽ là động lực to lớn giúp tôi sống vui khỏe mỗi ngày và yên tâm công tác”.

Ngoài kinh phí hỗ trợ xây mới nhà “Mái ấm CĐ” cho chị Hằng, năm 2023, LĐLĐ huyện Bố Trạch cũng đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa một nhà cho 1 ĐV trên địa bàn huyện. Các cấp CĐ đã hỗ trợ ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi việc hiếu hỷ cho hơn 1.620 lượt người với số tiền trên 320 triệu đồng; đề nghị cho vay Quỹ “Vì ĐV CĐ nghèo” 17 suất với số tiền 85 triệu đồng (5 triệu đồng/người), cho vay Quỹ quốc gia về việc làm 1 trường hợp với số tiền 44 triệu đồng.

LĐLĐ huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy-Xuân gắn kết” năm 2023 cho CNVCLĐ với 370 suất quà được trao, trị giá 500 nghìn đồng/suất. Các CĐCS tổ chức thực hiện Tháng Công nhân gắn với Tháng An toàn vệ sinh lao động. Nhiều CĐCS tổ chức tặng quà cho ĐV, NLĐ, nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu”; tặng học bổng cho các cháu học sinh là con của ĐV nghèo vượt khó…

Tại chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" năm 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã trao 400 suất quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp với tổng số tiền 200 triệu đồng từ nguồn hổ trợ của LĐLĐ tỉnh được tổ chức tại 3 địa điểm Tại trung tâm huyện, tại Thanh Trạch và thị trấn Phong Nha. Trao 20 suất quà cho các ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng từ nguồn hổ trợ của CĐCS cơ quan Chính quyền huyện 7 suất, LĐLĐ huyện hỗ trợ 13 suất. Đây là những phần quà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc để sưởi ấm thêm cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cùng với đó, CĐ các cấp trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động, như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh-sạch-đẹp”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”… được các cấp CĐ cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp CĐ và Nhà nước tôn vinh, khen thưởng.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Bố Trạch Nguyễn Đức Ninh cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp CĐ huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm phát huy tốt vai trò chăm lo đời sống cho ĐV, NLĐ. Cụ thể, LĐLĐ huyện tăng cường công tác kiểm tra giám sát, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ, đẩy mạnh hoạt động xã hội của CĐ; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, vận động CB, ĐV tích cực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của huyện; phát triển ĐV, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh.