Nhìn lại kết quả 1 năm hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ trên địa bàn huyện Quảng Trạch
Năm 2023, với nhiều khó khăn đối với hoạt động công đoàn do bị ảnh hưởng hậu Covid-19 để lại khá nặng nề làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của đại đa số CNVCLĐ. Tuy vậy, các cấp công đoàn trong toàn huyện đã kế thừa và phát huy truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam, bám sát sự chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, Thường trực huyện uỷ Quảng Trạch, phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong huyện để nắm bắt những thuận lợi và khó khăn để cụ thể hóa hoạt động, triển khai những giải pháp, cách làm sáng tạo đạt hiệu quả đáng ghi nhận.

Nhiều cá nhân và tập thể được biểu dương, khen thưởng.

Cụ thể: LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác nắm tình hình và tích cực tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề có liên quan đến đoàn viên, người lao động được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Hoàn thành chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao, nổi bật là:

1. Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thành công Đại hội điểm công đoàn huyện khóa X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 theo đúng sự chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy và Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh. Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa X. Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành LĐLĐ đã bầu 04 đồng chí vào Ban Thường vụ, bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, bầu Ủy ban Kiểm tra gồm 05 đồng chí và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ khóa X, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

2. Thành lập 01 CĐCS ngoài quốc doanh (đạt chỉ tiêu giao) kết nạp mới 30 đoàn viên công đoàn (đạt chỉ tiêu giao), tăng tổng số đoàn viên lên 3.113 đoàn viên.

3. Chương trình “Tết sum vầy- Kết nối yêu thương” để tặng quà cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với 120 suất quà, tổng trị giá 60.000.000đ, hỗ trợ 15 đoàn viên công nhân lao động nghèo vay vốn, tổng số tiền là 75.000.000đ

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

4. Thực hiện kế hoạch Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân, Tại buổi Lễ LĐLĐ huyện đã trao tặng 80 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000đ, trao hỗ trợ kinh phí năm 2023 cho 04 học sinh nhận đỡ đầu. Thăm và trao quà cho 04 trường hợp tai nạn lao động và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo, mỗi suất 1.000.000đ

5. Trong năm 2023 các công đoàn cơ sở đã tích cực vận động đoàn viên người lao động tham gia hiến máu tình nguyện 02 đợt với hơn 500 đơn vị máu được hiến (vượt chỉ tiêu)

6. Tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến – nổ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid -19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Công đoàn Quảng Trạch có 255 sáng kiến, (vượt 10% chỉ tiêu), trong đó có 01 sáng kiến được Tổng LĐLĐ tặng bằng khen, 01 tập thể được LĐLĐ tỉnh khen, 02 tập thể và 04 cá nhân được LĐLĐ huyện khen.

7. Hưởng ứng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ huyện đã phát động đoàn viên tham gia tích cực, kết thúc gia đoạn 1, LĐLĐ huyện có 1.700 lượt đăng ký và hơn 3.900 lượt dự thi, giai đoạn 2 có 61 tác phẩm dự thi tại huyện, 14 tác phẩm được chọn gửi tỉnh và 07 tác phẩm được LĐLĐ tỉnh chọn gửi đi Tổng Liên đoàn.

8. Triển khai, hướng dẫn, tổ chức đoàn thẩm định, kiểm tra, đánh giá, chấm điểm, xếp loại, đề nghị LĐLĐ tỉnh công nhận 01 “Cơ quan đạt chuẩn văn hoá”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2019 – 2023.

9. Thực hiện các quy định về dân chủ cơ sở LĐLĐ huyện tổ chức 06 cuộc giám sát về việc thực hiện chế độ chính sách về tiển lương, BHXH, BHYT, BHTN đối với 05 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Phối hợp kiểm tra, giám sát 05 cuộc về thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 04/2015/NQ-CP; Tổng số đơn vị tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTT: 87 (đạt 100%); Tổng số đoàn viên, người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTT (nơi có tổ chức công đoàn): 3113 người (100%).

10. Vào đầu năm học 2023 - 2024 các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt Hội nghị CBCCVC&NLĐ, Hội nghị NLĐ, xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo theo quy định, có 88/88 đơn vị tổ chức Hội nghị  đạt 100%.

11. Trong năm 2023, Ban tài chính LĐLĐ huyện đã duyệt quyết toán tài chính năm 2022 giao dự toán năm 2023 cho các công đoàn cơ sở trực thuộc; đồng thời đã triển khai thực hiện các quy định mới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản trong các cơ quan công đoàn

12. Năm 2023, UBKT các công đoàn cơ sở đã tiến hành kiểm tra đồng cấp. Riêng UBKT LĐLĐ huyện kiểm tra tài chính tại cơ quan LĐLĐ huyện 01 cuộc, kiểm tra cấp dưới 10 cuộc về thực hiện Điều lệ công đoàn Việt Nam; chủ trì thực hiện giám sát theo Quy định 217: 06 cuộc. Qua kiểm tra cho thấy công tác quản lý tài chính tài sản của cơ quan LĐLĐ huyện cơ bản thực hiện theo quy định của Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Công nhân lao động hăng hay lao động, sản xuất.

Với 12 điểm hoạt động nổi bật trên, năm 2023 khép lại, Liên đoàn Lao động huyện được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen. Trên chặng đường phát triển tiếp theo, dù còn nhiều khó khăn thách thức đặt ra, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm, không ngừng đối mới, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau phấn đấu để tạo dấu ấn trong năm 2024, sớm góp phần vào thắng lợi hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028.

Thu Hoài