Cụm thi đua Liên đoàn Lao động các tỉnh Bắc Trung Bộ: Tổng kết phong trào thi đua phong trào thi đua năm 2023

Sáng nay, ngày 18.12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động các tỉnh Bắc Trung Bộ đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại biểu LĐLĐ 06 tỉnh Bắc Trung Bộ. Đồng chí Phạm Tiến Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, Trưởng Cụm thi đua và đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Với chủ đề hoạt động năm 2023 là "Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở", các cấp Công đoàn trong Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của 06 tỉnh.

Đồng chí Phạm Tiến Nam, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong năm, các cấp Công đoàn đã trích từ ngân sách Công đoàn và huy động được trên 421.598 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với trị giá trên 343 tỷ đồng; tổ chức thăm, tặng 347.008 suất quà có trị giá trên 293 tỷ đồng nhân Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết"; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 262 nhà Mái ấm Công đoàn và nhà cho gia đình chính sách với tổng giá trị 9,185 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 08 công trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động vùng sâu, vùng xa trị giá 4,833 tỷ đồng; trao 42.259 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 21,027 tỷ đồng nhân Tháng Công nhân; thực hiện trên 157 bản Thỏa thuận Chương trình "Phúc lợi đoàn viên và người lao động" được ký mới, tạo điều kiện cho gần 120.000 lượt đoàn viên Công đoàn được hưởng lợi.

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng với đó, các phong trào thi đua yêu nước ngày càng lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đoàn viên, người lao động, trong đó nổi bật là Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã thu hút gần 673.000 sáng kiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho các doanh nghiệp, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong Cụm thi đua.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chào mừng LĐLĐ các tỉnh đã chọn Quảng Bình làm đơn vị tổ chức hội nghị tổng kết công tác, đồng thời khẳng định đây là dịp để các tỉnh trong khu vực gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua trong CNVCNLĐ. Đồng chí cũng mong muốn LĐLĐ các tỉnh trong khu vực bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam để cụ thể hóa thành chương trình hành động, kế hoạch tổ chức thực hiện thiết thực, hiệu quả.

Với tinh thần, ý chí, quyết tâm cao, sự nỗ lực, đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tin tưởng phong trào thi đua CNVCNLĐ và hoạt động Công đoàn của 06 tỉnh Bắc Trung Bộ trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của các tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh tập trung trao đổi, thảo luận để đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế như đổi mới, thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ Chính trị; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trong đoàn viên, CNVCLĐ; nâng cao hiệu quả việc đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và tổ chức thực hiện Thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả việc đổi mới tổ chức các phong trò thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua"Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" của tổ chức Công đoàn…

Lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Hội nghị đã tiến hành bình xét, suy tôn LĐLĐ tỉnh Quảng Bình là đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua và đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ; đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho LĐLĐ tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và bầu chọn LĐLĐ tỉnh Quảng Trị làm Cụm trưởng thi đua LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2024; đồng thời ký kết giao ước thi đua năm tiếp theo.

Nhân dịp này, lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ tặng hoa cho các đồng chí nguyên là Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế nghỉ trong năm 2023.