Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2018); 72 năm ngày thành lập Công đoàn Quảng Bình (1.8.1946 - 1.8.2018), LĐLĐ huyện Bố Trạch đã phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua gắn liền với tuyên truyền trong CNVCLĐ về truyền thống các ngày lễ lớn của dân tộc, các sự kiện chính trị của đất nước, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ.

Trong đó trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”; “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”; “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”; Phong trào “Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”, “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”, “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi”, Chương trình “Công đoàn Quảng Bình đồng hành cùng doanh nghiệp”...phong trào “Dân vận khéo”…gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS; tập trung mọi hoạt động hướng về cơ sở để xây dựng CĐCS vững mạnh, tăng cường đối thoại giữa Ban chấp hành CĐCS, tập thể lao động với NSDLĐ để xây dựng tốt hơn mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, giới thiệu ĐVCĐ ưu tú để Đảng bồi dưỡng, kết nạp, tích cực góp phần tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Chú trọng thực hiện có hiệu quả các hoạt động xã hội chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong xã hội như: Tiếp tục thực hiện quỹ “Xã hội công đoàn”, chương trình “vay vốn giải quyết việc làm”, phong trào giúp nhau làm kinh tế gia đình, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm; ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện, chăm lo giúp đỡ CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

Tính đến thời điểm này, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Bố Trạch đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho 2.560 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 01 mái ấm công đoàn, xét đề nghị nâng lương trước thời hạn cho 104 người, cho vay quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” 15 trường hợp; vận động thu nộp Quỹ xã hội công đoàn với số tiền trên 120 triệu đồng; thành lập  01 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước, phát triển mới 136 đoàn viên công đoàn …, nhiều CĐCS đã tổ chức giao hữu bóng chuyền, giao lưu văn nghệ, tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm…, LĐLĐ huyện tổ chức gặp mặt cán bộ chuyên trách công đoàn huyện qua các thời kỳ cùng nhau ôn lại kỷ niệm của ngày truyền thống công đoàn.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 72 năm ngày thành lập CĐ Quảng Bình, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hiểu biết sâu sắc về truyền thống lịch sử vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam, CĐ Quảng Bình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần tạo sự thống nhất trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt lên khó khăn, thử thách, thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Phan Đức Đào