Liên đoàn Lao động - Hội LHPN tỉnh: Ký kết quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2017 - 2022

Ngày 30/10, Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã tổ chức sơ kết chương trình hoạt động giai đoạn 2013 - 2017 và ký kết quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2017 - 2022. Tham dự có đồng chí Nguyễn Lương Bình - TUV Chủ tịch cùng các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh; đồng chí Phạm Thị Hân - TUV, Chủ tịch và các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh.

Qua 5 năm triển khai, thực hiện nội dung chương trình phối hợp giai đoạn 2013-2017, hai Ban Thường vụ đã có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, chỉ đạo các cơ sở Hội và tổ chức Công đoàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống, động viên nữ CBCCVCLĐ phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước; phối hợp kiểm tra thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CB, đoàn viên, CNLĐ; tổ chức các hoạt động xã hội đạt hiệu quả cao. Việc thực hiện chương trình phối hợp đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua trong các cấp Hội và nữ CBCCVCLĐ; thông qua các phong trào thi đua, nữ CBCCVCLĐ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành nhiều mặt, đã phát huy được năng lực, phẩm chất, vượt lên những khó khăn thách thức trong cơ chế thị trường, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, học tập, xây dựng gia đình hạnh phúc, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, Hội LHPN tỉnh đề ra. Qua các phong trào thi đua, có 2 chị được LĐLĐ tỉnh chọn, giới thiệu sản phẩm tham gia dự thi “ngày phụ nữ sáng tạo” đạt giải; 06 đồng chí được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự tiến bộ của Phụ nữ”; sơ kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhàgiai đoạn 2010 - 2015 có 17 tập thể, 44 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen.

Các hoạt động xã hội, hỗ trợ giúp nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được quan tâm phối hợp thực hiện. Theo đó các cấp hội quyên góp xây dựng 177 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 4,6 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà Mái ấm Công đoàn” cho 192 nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ xã hội công đoàn Quảng Bình với số tiền trên 4,2 tỷ đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ khó khăn cho hàng ngàn trường hợp tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Nhân tháng hành động Vì trẻ em, ngày gia đình Việt Nam các cấp Hội, nữ công các đơn vị đã tổ chức các hoạt động như: gặp mặt, tặng quà cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, tổ chức hỗ trợ thăm 50 cháu có thành tích trong học tập, 20 cháu bị nhiễm chất độc da cam, tàn tật và 193 nữ CNVCLĐ nghèo; thăm hỏi tặng quà gia đình nữ CNCVLĐ có chồng, con đang công tác ở biên giới, hải đảo; vận động nữ CNVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ Vì Trường Sa thân yêu” do TW Hội phát động với số tiền 109.165.000 đồng. Đặc biệt, năm 2016 với chương trình “Công đoàn Quảng Bình đồng hành cùng học sinh vùng biển”, đã trao tặng quà cho 1.188 lượt học sinh với số tiền 839.300.000 đồng.

Tại buổi ký kết, hai bên thống nhất 10 nội dung trong chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2022 bao gồm: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong nữ CNVCLĐ; triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Bình lần thứ XV. Phối hợp tham mưu công tác đào tạo cán bộ nữ, giới thiệu và phát huy vai trò nữ cán bộ công đoàn tham gia Ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, giới thiệu nhân sự của Hội LHPN tham gia Ban chấp công đoàn các cấp. Đẩy mạnh và xây dựng điểm sáng các phong trào như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”, “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính,  xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”;  “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và phấn đấu rèn luyện các phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “ Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; Tuyên truyền cho chị em về giới, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vấn đề gia đình, trẻ em. Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn lao động tỉnh và Hội LHPN tỉnh cũng chú trọng đến quá trình xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ, chính sách việc làm, BHXH, BHYT cho nữ công nhân lao động; tiếp tục thực hiện Đề án hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu công nghiệp, khu kinh tế đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Hội LHPN tỉnh ký kết Chương trình phôi hợp giai đoạn 2017 - 2022

Từ Thị Thu Hạnh