Viện an toàn vệ sinh lao động làm việc với Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Bình

Ngày 27.02, Viện an toàn vệ sinh lao động đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Quảng Bình về các đề tài nghiên cứu khoa học. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng; đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo đó, các nội dung đề tài khoa học được thực hiện bao gồm: Đề tài 1, Nghiên cứu xây dựng hướng dẫn nội dung chi tiết về an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động  phục vụ đối thoại, thương lượng của các cấp công đoàn trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình (thời gian thực hiện từ năm 2024 -2025); Đề tài 2, Nghiên cứu xây dựng hướng dẫn các nội dung thương lượng, đối thoại về thời giờ làm việc, thời giờ nghĩ ngơi và an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh Quảng Bình trong bối cảnh thực thi các Hiệp định thương mại thế hệ mới (thời gian thực hiện từ năm 2026 - 2027)

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện An toàn vệ sinh lao động phát biểu tại buổi làm việc.

Về đề tài tổng hợp: Nghiên cứu đánh giá thực trạng điều kiện lao động và đề xuất chính sách, giải pháp giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động, bệnh tật liên quan đến nghề nghiệp của người lao động trên tàu đánh bắt hải sản ở Việt Nam. Riêng thực hiện đề tài tại Quảng Bình, với nội dung: Nghiên cứu, khảo sát đánh giá điều kiện lao động của người lao động lao động trên các tàu cá trên Biển Vùng Quảng Bình.

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc hai bên cũng thống nhất một số nội dung trọng tâm thực hiện trong thời gian tới đó là: Tổ chức hướng ứng và tổ chức cho các công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên cơ sở tham gia Hội thi giải pháp an toàn, vệ sinh lao động năm 2024-2025; Tập huấn an toàn, vệ sinh động cho cán bộ công đoàn các cấp, thực hiện hàng năm; Tập huấn về nội dung đối thoại, thương lượng về an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cho cán bộ công đoàn các cấp thực hiện hàng năm; Đào tạo Giảng viên nguồn về An toàn, vệ sinh lao động, phối hợp cùng Viện KH ATVSLĐ và các liên đoàn khu vực, ngay từ năm 2024 và hàng năm; Tổ chức tư vấn sức khỏe, ATVSLĐ và khám sức khỏe miễn phí cho lao động nữ được thực hiện trong các năm 2024, 2026, 2028: Viện hỗ trợ chuyên gia, thiết bị khám và tư vấn; Tổ chức tọa đàm, đối thoại về An toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.