Hướng hoạt động công đoàn đến đoàn viên và người lao động.

Ngày 15.01, Liên đoàn Lao động huyện Quảng Trạch đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Bám sát chủ đề hoạt động năm 2018, Công đoàn huyện Quảng Trạch đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương tập trung chỉ đạo các công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch và 12 chỉ tiêu đề ra. Công đoàn huyện đã chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, các chế độ chính sách luôn được đảm bảo kịp thời; công đoàn cơ sở đã phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp trong việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động nhằm phát huy dân chủ trực tiếp của đoàn viên, người lao động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh và công tác, việc bổ sung, sửa đổi các nội quy, quy chế, tham gia thương lượng, ký kết lại các bản thỏa ước lao động tập thể. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động và duy trì thường xuyên đến từng tổ, bộ phận công đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia hưởng ứng; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi khắp nơi. Hoạt động công đoàn đã đi vào thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, sâu đoàn viên, sát cơ sở. Các hoạt động tập trung như: “Tết sum vầy”; “Tháng công nhân”... đã hướng về chăm lo quyền lợi thiết thực cho đoàn viên và người lao động như: hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn; hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do lũ lụt; hỗ trợ các trường học; hỗ trợ xây dựng nhà nội trú cho giáo viên; cho vay vốn Quỹ đoàn viên công đoàn nghèo... với tổng số tiền trên 529 triệu đồng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được quan tâm chỉ đạo, trong năm thành lập 01 công đoàn cơ sở với 61 đoàn viên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà Công đoàn huyện Quảng Trạch đã đạt được, đồng thời đề nghị Công đoàn huyện  tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong năm qua và nhấn mạnh: Năm 2019, là năm bản lề quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đối với tỉnh và tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện cần bám sát chủ đề hoạt động năm 2019 “Nâng cao chất lượng chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động” để tiếp tục hướng hoạt động về với đoàn viên và công đoàn cơ sở, chú trong việc đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động; thực hiện tốt dân chủ tại cơ sở; quan tâm đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn thông qua các chương trình như “Tết sum vầy”; “Tháng công nhân” năm 2019; đẩy mạnh các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “đoàn viên, người lao động Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”... Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng chăm lo quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động; chú trọng công tác tài chính công đoàn, việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, gắn với việc xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Tại hội nghị 01 tập thể được Tổng Liên đoàn tặng bằng khen, 01 tập thể được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua; 13 tập thể, 28 cá nhân được được Liên đoàn Lao động tỉnh, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Toàn - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh trao thưởng Cờ và Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Hải Lâm