Liên đoàn Lao động huyện Tuyên Hóa: Triển khai nhiệm vụ năm 2024
      Ngày 09.01, Liên đoàn Lao động huyện Tuyên Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2024 và ra mắt tập lịch sử phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn huyện Tuyên Hóa (1929 - 2020). Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Đoàn Mạnh Toàn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận huyện Ủy Tuyên Hóa.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm 2023, LĐLĐ huyện Tuyên Hóa được sự lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, sự quan tâm phối hợp, tạo điều kiện của UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, LĐLĐ huyện cơ bản hoàn thành đạt các chỉ tiêu cấp trên giao. Trong đó đạt một số kết quả nổi bật như: Có 7/9 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điểm có lợi hơn cho người lao động theo quy định của  Luật lao động như mức lương tối thiểu, phương tiện đi lại, phụ cấp ăn ca; Nhân dịp tết Quý Mão năm 2023, LĐLĐ huyện tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy- Xuân gắn kết”, tại chương trình LĐLĐ huyện đã trao 345 suất quà với tổng số tiền 178 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, có 100% công đoàn sơ sở đồng loạt tổ chức chương trình Tết sum vầy tại đơn vị mình với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; Hoạt động “Tháng công nhân và hưởng ứng Tháng an toàn về vệ sinh lao động” năm 2023, LĐLĐ huyện  đã trao hỗ trợ cho 80 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng, triển khai thực hiện chương trình giúp đỡ đồng bào dân tộc bản Cà Xen xã Thanh Hóa, xây dựng công trình hàng rào, cọc bê tông, dây thép gai để bảo vệ khu vực đất sản xuất của bản với tổng số ngày công và tiền mặt trị giá trên 20 triệu đồng; các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện được các công đoàn cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động đóng góp các loại quỹ có hiệu quả như: quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; “Mái ấm công đoàn”; “Ngày vì người nghèo”, ủng hộ xây dựng nông thôn mới…và các loại nguồn quỹ khác với số tiền gần 1,5 tỷ đồng; công tác tuyên truyền đến công nhân lao động trong các doanh nghiệp, đã phổ biến kịp thời, đầy đủ nội dung, quy định của pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích cuả cả người lao động và người sử dụng lao động như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH cho 3.258 lượt đoàn viên, NLĐ, bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở, như tuyên truyền trực tiếp tại các buổi sinh hoạt công đoàn, phát động Chương trình “01 triệu sáng kiến nổ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; kết quả đã có 715 bài thi trên phần mềm phần mềm theo dõi, quản lý Chương trình của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Tham gia cuộc thi trực tuyến do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” có trên 5000 lượt đoàn viên, NLĐ tham gia...

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của LĐLĐ huyện trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2024 đề nghị các cấp công đoàn trong huyện quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:

Trước mắt, tập trung chăm lo, hỗ trợ đời sống cho đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”; nắm bắt tình hình quan hệ lao động, phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, làm tốt hơn việc giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; phát huy hiệu quả quỹ tiết kiệm “Vì đoàn viên, người lao động” để tham gia cùng với huyện thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn; tập trung các hoạt động tuyên truyền, triển khai Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XIX Công đoàn Quảng Bình và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và tổ chức công đoàn; đặc biệt tập thực hiện có hiệu quả, chất lượng các Chương tình hành động, 3 khâu đột phá mà Đại hội XIX Công đoàn Quảng Bình đã đề ra; tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo chỉ tiêu đã được giao; thực hiện tốt công tác chi tiêu tài chính và tập trung thực hiện việc quyết toán tài chính theo đúng thời gian, đúng quy định.

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ Việt Nam cho LĐLĐ huyện Tuyên Hoá.

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được biểu dương khen thưởng vì đã có nhiều thành tích và đóng góp vào phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2023, trong đó có 01 tập thể và 01 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen, 05 tập thể và 07 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, 05 tập thể, 02 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen, 31 tập thể 120 cá nhân được LĐLĐ huyện tặng Giấy khen.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng.

Nguyễn Hùng