Công đoàn ngành Công thương tập trung chăm lo đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Sáng nay (04.5), Công đoàn ngành Công thương đã tổ chức lễ phát động “Tháng công nhân”, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; tuyên dương, khen thưởng đoàn viên có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động, sản xuất năm 2023 - 2024 và hỗ trợ bữa ăn Công đoàn cho người lao động. Tham dự có đồng chí Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ CĐ ngành cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp có tổ chức CĐ trực thuộc ngành Công thương.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương phát biểu tại buỗi lễ.

Trong thời gian qua, việc tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động đã được Công đoàn ngành Công Thương triển khai kịp thời, sâu rộng và thu được nhiều kết quả nổi bật. Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”; “Tăng  cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Ban Thường vụ ngành sẽ tập trung chỉ đạo để “Tháng Công nhân”, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động thực sự là Tháng cao điểm của các hoạt động trong toàn ngành, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, trực tiếp giải quyết vấn đề công nhân lao động quan tâm, bức xúc, phù hợp tình hình thực tiễn của ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn các cấp thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương nhấn mạnh, trong thời gian qua Công đoàn ngành Công thương Quảng Bình không ngừng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, chú trọng vào các hoạt động cụ thể, thiết thực để đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn tăng cường kiểm tra việc thực hiện ATVSLĐ, bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp, đồng thời khắc phục kịp thời những hạn chế về ATVSLĐ, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, từng bước đưa công tác ATVSLĐ đi vào chiều sâu, nề nếp và có hiệu quả. Các hoạt động xã hội nhân đạo, giúp đỡ công nhân lao động nghèo, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” được các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện, góp phần nâng cao trình độ nhận thức, tác phong công nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích thiết thân cho đoàn viên, người lao động.

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua: "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo"; "Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; “Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí, chống các tệ nạn xã hội” được triển khai trong toàn ngành. Các cấp công đoàn chú trọng hơn đến công tác nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc. Từ các phong trào thi đua đã khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ của đoàn viên, công nhân lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Võ Văn Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực mà Công đoàn ngành Công thương đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trong toàn ngành. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch lưu ý một số nội dung trọng tâm mà các cấp công đoàn ngành Công thương Quảng Bình cần thực hiện đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động để nâng cao nhận thức về vai trò, tầm tầm quan trọng của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp; đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII, Đại hội Đảng toàn quốc Lần thứ XIII; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; mỗi CĐCS phải có ít nhất một hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên; hỗ trợ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước…

Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương trao thưởng cho 15 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua lao động sản xuất và công tác năm 2023 - 2024.

Tại lễ phát động, có 35 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ quà, mỗi suất trị giá 500.000đ; 2 đoàn viên khó khăn được hỗ trợ tiền xây dựng “Mái ấm công đoàn” trị giá mỗi nhà 40 triệu đồng; có 15 đoàn viên được tuyên dương, khen thưởng thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động, sản xuất năm 2023 - 2024 và hỗ trợ “Bữa ăn Công đoàn” tại các doanh nghiệp có tổ chức bữa an ca cho người lao động.

Đồng chí Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các đồng chí lãnh đạo CĐ ngành Công thương trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

X.H