Liên đoàn Lao động thị xã Ba Đồn làm tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động thị xã Ba Đồn hiện có 98 Công đoàn cơ sở, với 3.090 đoàn viên. Trong thời gian qua, các cấp công đoàn luôn thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Dư Vĩnh Thành, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Ba Đồn trao tiền hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Liên đoàn Lao động thị xã thường xuyên chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị công chức, viên chức và hội nghị người lao động đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Công đoàn cơ sở xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động so với Luật Lao động. Các cấp Công đoàn luôn chủ động trong công tác nắm tình hình đời sống, việc làm của người lao động; phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động, Luật Công đoàn, góp phần vào việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Để đảm bảo đời sống, thu nhập, việc làm và an toàn vệ sinh lao động, các Công đoàn cơ sở đã thường xuyên quán triệt và tổ chức kiểm tra giám sát chặt chẽ công tác này, nhất là khối doanh nghiệp đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, đến nay, đã có 75% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết Thỏa ước lao động tập thể và 100% doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương đúng theo quy định. Liên đoàn Lao động thị xã chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức xây dựng, củng cố mạng lưới An toàn vệ sinh viên; một số doanh nghiệp đã cử người tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn do LĐLĐ tỉnh tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức người lao động và người sử dụng lao động trong công tác An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ.

Công tác chăm lo đời sông cho đoàn viên, người lao động luôn được các Công đoàn cơ sở hết sức quan tâm. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động thị xã thường xuyên tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động với quan điểm 100% đoàn viên, NLĐ đều có quà và được hưởng lợi từ các chương trình phúc lợi giành cho đoàn viên. Thực hiện chương trình “Tết sum vầy” năm 2024 các Công đoàn cơ sở trên địa bàn thị xã đã vận động từ nguồn quỹ và các nguồn xã hội hóa với số tiền hơn 328 trtiệu đồng để thăm hỏi tặng quà cho gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ 01 gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 40 triệu đồng. Qua công tác vận động, tổ chức chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động thời gian qua đã tạo mối quan hệ gắn kết, làm cho công nhân người lao động thêm tin yêu và gắn bó hơn với tổ chức công đoàn.

Công tác chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo đã trở thành truyền thống của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn. Công tác này đã thực sự thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho không ít gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp...

Phát huy truyền thống của tổ chức Công đoàn thị xã, với tinh thần tập trung hướng về cơ sở, các cấp Công đoàn trên địa bàn thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thường xuyên nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động; xử lý kịp thời các diễn biến phát sinh trong công nhân lao động, nhất là thời điểm ban hành Nghị định hướng dẫn về tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp”, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trên địa bàn thị xã.

Văn Châu