LỊCH LÀM VIỆC
    Bản in     Gởi bài viết  
Quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động 

Bữa ăn rất quan trọng, chất lượng bữa ăn lại càng quan trọng, xác định được tầm quan đó, trong những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp (DN) quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ). 

 

Với phương châm “Sức khỏe lao động là yếu tố sống còn của doanh nghiệp”, mặc dù sản xuất - kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng chung của thị trường toàn cầu, thế nhưng nhiều DN trong tỉnh vẫn nỗ lực quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Việc chuẩn bị chu đáo mỗi bữa ăn không chỉ tạo dựng niềm tin mà còn giúp NLĐ có thêm sức khoẻ, thêm gắn bó, ra sức cống hiến giúp DN ngày càng phát triển.

Bữa ăn ca trưa rất quan trọng đối với NLĐ và cả DN, khi suất ăn được bảo đảm chất lượng, NLĐ có đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái làm việc, mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc cho DN, gián tiếp giúp xây dựng thiện cảm, sự tin cậy, gắn bó giữa NLĐ và DN. Trên cơ sở đó, những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đưa vào chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu hàng năm để các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong các DN phấn đấu, nỗ lực tham gia với chủ DN chăm lo tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ.


Công nhân Công ty cổ phần Thuỷ sản 5 sao trong bữa ăn trưa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, số doanh nghiệp tổ chức bữa ăn trưa cho người lao động có 81 đơn vị, doanh nghiệp (ĐV,DN), trong năm đã có thêm 38 ĐV, DN đề xuất thương lượng tăng giá trị bữa ăn ca theo kết luận 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của BCH Tổng Liên đoàn, đạt 158,3% chỉ tiêu kế hoạch LĐLĐ tỉnh giao và 253% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Đồng chí Phan Thanh Lân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, để tiếp tục giữ ổn định giá trị cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn, Ban Thường vụ LĐLD tỉnh thường xuyên chỉ đạo các ĐV, DN có tổ chức bữa ăn cho NLĐ cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn. Đối với Công đoàn các cấp cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, tích cực phối hợp người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện tốt chủ trương về bữa ăn ca cho NLĐ; chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của NLĐ; kịp thời giám sát, giải quyết và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của NLĐ; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Tại Công ty cổ phần Thuỷ sản Năm Sao (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch), bà Phạm Thị Ánh Thuyết phụ trách Công đoàn Công ty cho biết, thời gian qua Công ty luôn chú trọng chăm lo sức khỏe cho NLĐ, thể hiện rõ nét ở khu vực bếp nấu rộng rãi, sạch sẽ, các vật dụng chứa, đựng thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, luôn được khử khuẩn, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung - Công nhân công ty cho biết, “lãnh đạo công ty thường xuyêt quan tâm đến đời sống, việc làm của anh chị em công nhân, luôn tạo môi trường và điều kiện tốt nhất để công nhân chúng tôi yên tâm lao động sản xuất; không chỉ chăm lo đến đời sống việc làm, thu nhập, lãnh đạo Công ty còn quan tâm đến từng bữa ăn của người lao động, chất lượng bữa ăn luôn được lãnh đạo Công ty đặt lên hàng đầu. Phía Công đoàn và lãnh đạo Công ty thường xuyên xuống tận bếp để kiểm tra khu vực chế biến, điều này làm cho chúng tôi rất xúc động”.


Một buổi ăn trưa tại Nhà máy sản xuất bao bì Phong Nha.

Tại Nhà máy sản xuất bao bì Phong Nha, thuộc liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Quảng Bình và Công ty cổ phần In Quảng Bình, ông Nguyễn Đình Thông, Quản đốc phân xưởng cho biết, Nhà máy tổ chức bếp ăn tập thể trong khuôn viên với mức từ 20.000 đồng/người/buổi ăn trưa. Bếp ăn do nhân sự của Công ty trực tiếp đảm trách tất cả các khâu, thực hiện đúng quy trình nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với cách làm này, thời gian qua, công nhân ăn ca tại Nhà máy không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.


Khẩu phần ăn tại Nhà máy sản xuất bao bì Phong Nha.

Đi kèm với cải thiện giá trị bữa ăn, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được chú trọng. Các DN trên địa bàn tỉnh luôn thận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào, lên thực đơn theo tuần để lãnh đạo công ty xem xét, lấy ý kiến công nhân; các thực phẩm được cung cấp phải bảo đảm tươi, mới, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; sau mỗi bữa ăn phải thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm.

Thực tế, trước khi có sự vào cuộc của tổ chức công đoàn thì nhiều DN đã quan tâm thực hiện chế độ ăn ca trưa cho NLĐ thông qua các hình thức khác nhau, như hỗ trợ tiền mặt, tính vào lương, tổ chức bếp ăn tập thể… Đồng thời, mức hỗ trợ cũng khác nhau tùy DN, hoặc cũng có DN không hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho NLĐ…

Có thể nói, việc tổ chức công đoàn tích cực, trách nhiệm vào cuộc thực hiện tốt bữa ăn ca cho NLĐ thể hiện được vai trò, trách nhiệm là tổ chức của NLĐ đối với DN, quan tâm bữa ăn ca cho NLĐ đảm bảo chất lượng, an toàn, thân thiện cũng là một trong những nhân tố để DN giữ chân NLĐ gắn bó với công ty và thu hút được lượng lao động mới. 

X.H 

[Trở về]